Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho mọi lứa tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho mọi lứa tuổi.

Thông qua các nghiên cứu và khảo sát khác nhau, các nhà khoa học đã tính ra được chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ em ở mỗi độ tuổi. Hiểu được các chỉ số chiều cao và cân nặng chuẩn này sẽ giúp cha mẹ biết liệu con cái họ có đáp ứng các tiêu chuẩn tăng trưởng và có sự can thiệp ngay lập tức hay không.

Cân nặng và chiều cao có mối quan hệ chặt chẽ với cơ thể và sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Do đó, việc chiều cao và cân nặng của trẻ có đạt chuẩn hay không luôn là câu hỏi chung của nhiều bậc cha mẹ. Theo các chuyên gia, thường xuyên theo dõi các chỉ số chiều cao và cân nặng là cách tốt nhất để giảm các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn và tìm hiểu xem trẻ em có bị suy dinh dưỡng, thiếu cân, thừa cân, thấp còi hay không.

Để theo dõi sự phát triển của trẻ đúng cách, cha mẹ cần đo chiều cao và theo dõi cân nặng thường xuyên. Sau đó, cha mẹ có thể so sánh các chỉ số chiều cao và cân nặng của con mình với các chỉ số trong “Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn cho mọi lứa tuổi” sau đây của chúng tôi nhé.

Mục lục bài viết

Hướng dẫn cách tra cứu chiều cao và cân nặng của trẻ

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em là căn cứ quan trọng để bố mẹ theo dõi sức khỏe và mức độ phát triển của con mình.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 3 - 10 tuổi 1

Trong đó:

 • TB (Trung bình): Trẻ đang ở mức phát triển bình thường theo chuẩn WHO.
 • Kết quả dưới -2SD: Trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu cân.
 • Kết quả trên +2SD: Trẻ mắc chứng béo phì (theo cân nặng) hoặc quá cao (theo chiều cao)

Ngoài việc so sánh với bảng chiều cao cân nặng của trẻ, bố mẹ còn có thể dựa vào nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi nhất định, bố mẹ cần có những lưu ý riêng khi theo dõi cân nặng cho bé.

1. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn Đối với bé từ 0-5 tuổi

Đây là giai đoạn bé bắt đầu làm quen với thế giới xung quanh cũng như phát triển mạnh mẽ nhất. Có 3 chỉ số chính mà bố mẹ cần lưu ý trong giai đoạn này là:

 • Chỉ số cân nặng khi tính theo tuổi: Nếu kết quả cân nặng của bé < –2SD tức là trẻ chỉ đạt khoảng 80% so với mức chuẩn cân nặng bình thường. Điều này có nghĩa là trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân.
 • Chỉ số chiều cao khi tính theo tuổi: Nếu chiều cao đo được của bé < –2SD so với mức trung bình => Trẻ đang bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.
 • Chỉ số cân nặng tính theo chiều cao: Nếu chỉ số cân nặng đo được của bé có kết quả < –2SD so với mức trung bình (phát triển bình thường) thì khả năng cao bé đang mắc suy dinh dưỡng, bố mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cho bé.

2. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn Đối với trẻ từ 5-15 tuổi

Từ 5 đến 15 tuổi là thời điểm vàng để các bé phát triển, đặc biệt là về chiều cao. Lúc này, ngoài bảng đo cân nặng tiêu chuẩn, đối với trẻ sau 10 tuổi, bố mẹ cần đặc biệt chú ý đến chỉ số BMI. Công thức tính chỉ số BMI khá đơn giản vì chỉ cần dựa vào chiều cao và cân nặng của trẻ. Cụ thể, bạn chỉ cần lấy chiều cao của trẻ chia cho bình phương của cân nặng là ra.

Đo lường chỉ số BMI của trẻ

Dựa vào chỉ số này, phụ huynh có thể biết con mình có bị suy dinh dưỡng hay đang nằm trong diện béo phì cần phải có biện pháp để giảm cân hay không. Từ đó xác định được phương pháp tối ưu để hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao cho bé.

Mức độ đo lường chỉ số theo BMI

1.3 Đối với trẻ từ 15-18 tuổi

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì và cơ thể dần hoàn thiện để trở thành người trưởng thành, chiều cao cân nặng cũng thường được dựa vào chỉ số BMI để xác định thể trạng. Bố mẹ có thể sử dụng công thức sau

Cân nặng (kg) BMI = Chiều cao(m) x Chiều cao(m)

 • Nếu chỉ số BMI tính ra kết quả < –2SD: Trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và cần được bồi bổ thêm.
 • Nếu chỉ số chiều cao theo tuổi tính ra kết quả < – 2SD (trẻ chỉ đạt ≈ 90% chuẩn mức phát triển bình thường): trẻ đang bị suy dinh dưỡng.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của Nữ châu á 2021

Các số đo của phụ nữ sẽ phụ thuộc vào chiều cao, và bạn sẽ có một cơ thể lý tưởng phù hợp với chiều cao vốn có của mình.

 • Vòng 1 = 1/2 chiều cao + 2cm

Vòng ngực tiêu chuẩn bằng ½ chiều cao toàn thân + 2cm. Sẽ có một số sai số nhưng càng gần với tiêu chuẩn này thì càng được coi là đẹp.

 • Vòng 2 = 1/2 chiều cao – 22cm

Vòng eo được coi là lý tưởng khi nhỏ hơn vòng ngực khoảng 20 cm và bé hơn vòng mông 24 cm. Tỷ lệ vàng của vòng 2/ vòng 3 ~ 0.618.

 • Vòng 3 = Vòng 2 / 0,618 (cm)

Vòng mông tiêu chuẩn thường lớn hơn vòng ngực 4cm, nghĩa là lớn hơn vòng eo khoảng 24cm. Tuy nhiên, vòng mông đẹp cần phải có thêm các yếu tố nở nang, tròn đầy, cân đối săn chắc, không chảy xệ và hợp lý với cơ thể. 

Xem chi tiết tại đây: Cách tính số đo 3 vòng chuẩn của nữ theo chiều cao và cân nặng

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ châu Á 2020:

Chỉ số khối cơ thể (BMI) đo lường cân nặng phù hợp với chiều cao

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một công cụ phổ biến để quyết định xem một người có trọng lượng cơ thể phù hợp hay không.

Theo nghiên cứu của thế giới thì :

 • Chỉ số BMI dưới 18,5 có nghĩa là một người bị thiếu cân.
 • Chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 là lý tưởng.
 • Chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 là thừa cân.
 • Chỉ số BMI trên 30 cho thấy béo phì.

Vấn đề với BMI là gì?

BMI là một phép đo rất đơn giản. Tuy nhiên, nó không tính đến các yếu tố như:

 • Số đo vòng eo hoặc hông
 • Tỷ lệ hoặc phân phối chất béo
 • Tỷ lệ khối lượng cơ bắp

Những điều này cũng có thể có tác động đến sức khỏe.

Ví dụ các vận động viên thể thao thành tích cao, có xu hướng rất khỏe mạnh và có ít mỡ trong cơ thể. Họ có thể có chỉ số BMI cao vì họ có khối lượng cơ bắp nhiều hơn, nhưng điều này không có nghĩa là họ thừa cân.

BMI cũng có thể đưa ra một ý tưởng sơ bộ về việc cân nặng của một người có khỏe mạnh hay không, và nó rất hữu ích để đo lường xu hướng trong nghiên cứu dân số.

Tuy nhiên, nó không phải là thước đo duy nhất để một cá nhân đánh giá xem cân nặng của họ có lý tưởng hay không.

Cách đo tỷ lệ eo – hông (WHR)

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có nhiều mỡ trong cơ thể ở giữa có nhiều khả năng mắc bệnh tim mạch (CVD) và bệnh tiểu đường. Số đo vòng eo càng cao so với hông, nguy cơ càng lớn.

Vì lý do này, tỷ lệ giữa eo và hông (WHR) là một công cụ hữu ích để tính toán liệu một người có cân nặng và kích thước khỏe mạnh hay không.

Đo tỷ lệ vòng eo / hông của bạn:

1. Đo quanh eo ở phần hẹp nhất, thường ở ngay trên rốn.

2. Chia số đo này cho phép đo quanh hông của bạn ở phần rộng nhất.

Nếu vòng eo của một người là 28 inch và hông của họ là 36 inch, họ sẽ chia 28 cho 36 = 0,77.

WHR có ý nghĩa gì?

WHR ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD), nhưng nó khác nhau đối với nam giới và nữ giới, bởi vì họ có xu hướng có hình dạng cơ thể khác nhau.

Bằng chứng cho thấy WHR có thể ảnh hưởng đến nguy cơ CVD như sau:

Ở nam:

 • Dưới 0,9: Nguy cơ của các vấn đề sức khỏe tim mạch là thấp.
 • Từ 0,9 đến 0,99: Rủi ro ở mức trung bình.
 • Ở mức 1.0 trở lên: Nguy cơ cao.

Ở nữ:

 • Dưới 0,8: Rủi ro thấp.
 • Từ 0,8 đến 0,89: Rủi ro ở mức trung bình.
 • Ở mức 0,9 trở lên: Nguy cơ cao.

Tuy nhiên, những số liệu này có thể khác nhau , tùy thuộc vào nguồn và dân số mà họ áp dụng.

WHR có thể là một yếu tố dự báo tốt hơn về các cơn đau tim và các rủi ro sức khỏe khác so với BMI không xem xét tỷ lệ phân phối chất béo.

Tuy nhiên, WHR không đo chính xác tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể của một người, hoặc tỷ lệ cơ bắp / mỡ của họ.

Tỷ lệ vòng eo / chiều cao (WtHR)

Tỷ lệ vòng eo / chiều cao (WtHR) là một công cụ khác có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim , tiểu đường và tỷ lệ tử vong hiệu quả hơn BMI.

Một người có số đo vòng eo nhỏ hơn một nửa chiều cao có nguy cơ bị một số biến chứng sức khỏe đe dọa tính mạng thấp hơn.

Để tính WtHR, ta chia kích thước vòng eo cho chiều cao. Nếu kết quả là 0,5 hoặc ít hơn, thì họ đang có cân nặng lý tưởng:

 • Một người phụ nữ cao 5 feet và 4 inch (163 cm), nên có số đo vòng eo dưới 32 inch (81 cm).
 • Một người đàn ông cao 6 feet hoặc 183 cm (cm), nên có số đo vòng eo dưới 36 inch hoặc 91 cm.

Các phép đo này sẽ cho WtHR chỉ dưới 0,5.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên Plos One , các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng WtHR là một yếu tố tiên lượng tử vong tốt hơn BMI. Điều này cho thấy WHtR có thể là một công cụ sàng lọc hữu ích.

Các phép đo có kích thước vòng eo có thể là chỉ số tốt về rủi ro sức khỏe của một người vì chất béo tích tụ ở giữa có thể gây hại cho tim, thận và gan.

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) lưu ý rằng một người đàn ông với một kích thước vòng eo là 40 inch trở lên, hoặc một phụ nữ có kích thước vòng eo là 35 inch trở lên có nguy cơ cao hơn những người khác:

 • Tiểu đường tuýp 2
 • Huyết áp cao
 • Bệnh động mạch vành

Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể

Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể là trọng lượng của một người chia cho tổng trọng lượng của họ. Tổng lượng chất béo cơ thể bao gồm chất béo thiết yếu và lưu trữ.

Chất béo thiết yếu : Một người cần chất béo thiết yếu để tồn tại. Nó đóng một vai trò trong một loạt các chức năng cơ thể. Đối với nam giới, sẽ tốt cho sức khỏe khi có từ 2 đến 4% thành phần cơ thể là chất béo thiết yếu. Đối với phụ nữ, con số này là 10 đến 13%, theo Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ (ACE).

Chất béo lưu trữ : Mô mỡ bảo vệ các cơ quan nội tạng ở ngực và bụng, và cơ thể có thể sử dụng nó nếu cần thiết cho năng lượng.

Ngoài các hướng dẫn gần đúng cho nam và nữ, tổng tỷ lệ phần trăm mỡ lý tưởng có thể phụ thuộc vào loại cơ thể hoặc mức độ hoạt động của một người.

Tỷ lệ mỡ cơ thể cao có thể cho thấy nguy cơ cao hơn của các bệnh như tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao.

Tính tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể có thể là một cách tốt để đo mức độ thể lực của một người vì nó phản ánh thành phần cơ thể của người đó. Ngược lại, BMI không phân biệt giữa chất béo và khối lượng cơ bắp.

Các cách phổ biến nhất để đo tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể là sử dụng phép đo da, sử dụng thước cặp đặc biệt để véo da.

Chuyên gia y tế sẽ đo mô ở đùi, bụng, ngực (đối với nam) hoặc cánh tay trên (đối với nữ). Các kỹ thuật cung cấp đọc chính xác trong khoảng 3,5%, theo ACE.

Không có phương pháp nào có thể đưa ra kết quả chính xác 100%, nhưng các ước tính gần đủ để đưa ra các đánh giá hợp lý.

Có thể bạn quan tâm: Nữ cao 1m60 nặng bao nhiêu là vừa xinh – cách điều chỉnh cân nặng theo chiều cao

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của Nam châu á 2021

Chỉ số BMI về số đo chiều cao và cân nặng sẽ được tham chiếu cho đối tượng nam, nữ cụ thể như sau:

1. Tiêu chuẩn BMI của nam giới

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác định được giá trị BMI tiêu chuẩn ở nam giới trưởng thành như sau:

 • Người thiếu cân: BMI < 20
 • Người bình thường: 20 <= BMI < 25
 • Người thừa cân: 25 <= BMI < 30
 • Người béo phì: BMI > 30
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của Nam châu á 2021
Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng BMI của nam giới

Nam giới bình thường không gầy cũng không béo sẽ có chỉ số BMI từ 20 – 25. Còn lại các chỉ số chiều cao nặng khác sẽ đều có nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe cao hơn so với nam giới bình thường. Trong đó:

 • Chỉ số BMI của nam đạt từ 25 – 29,9: Vượt ngưỡng trung bình, cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về dư thừa cân nặng cùng với các cơ quan tim mạch , hệ hô hấp cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng.
 • Chỉ số BMI của nam đạt từ 30 – 39,9: Cơ thể bị béo phì, cần thực hiện chế độ giảm cân nếu như không muốn tăng nguy cơ gây bệnh, thậm chí là ung thư.
 • Chỉ số BMI của nam đạt trên 40: Cảnh báo béo phi mức nghiêm trọng. Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các biến chứng về bệnh xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, tiểu đường và có nguy cơ bị tử vong.

Cách tính chỉ số BMI – Bảng chiều cao cân nặng chuẩn

Chỉ số BMI là chỉ số đo chiều cao cân nặng chuẩn của mỗi người, được áp dụng cho cả nam và nữ nhằm giúp cho bạn có thể theo dõi được chỉ số cân nặng của cơ thể có phù hợp chưa, từ đó tìm ra phương pháp điều chỉnh cho phù hợp

Công thức tính chỉ số BMI

phuong-phap-tinh-chi-so-bmi Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho mọi lứa tuổi

Cách nhận biết chỉ số BMI của cơ thể

bang-theo-doi-chieu-cao-can-nang-chuan-bmi Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho mọi lứa tuổi

Công thức tính: BMI = Cân nặng (kg) / Chiều cao (mét). Cách nhận biết chỉ số BMI của cơ thể, như sau:

 • BMI < 18,5 : Người gầy
 • BMI = 18,5 – 24,9: Bình thường
 • BMI = 25: Thừa cân
 • BMI = 25 – 29.9: Tiền béo phì
 • BMI = 30 – 34,9: Béo phì độ I
 • BMI = 35 – 39.9: Béo phì độ II
 • BMI = 40: Béo phì độ III

Cách tính chỉ số BMI ở trẻ có một chút khác biệt so với người lớn, bởi trẻ có sự phát triển hằng năm. Bởi vậy, chỉ sổ BMI ở trẻ được hiểu là so sánh tương đối với trẻ cùng giới tính và độ tuổi.

Nếu như sau khi tính toán chỉ số BMI mà bạn thấy chiều cao cân nặng của bản thân chưa đạt chuẩn thì các bạn hãy lên kế hoạch tập luyện, ăn uống, vận động để cải thiện vóc dáng cơ thể nhé!

Một số mẹo giúp đo chiều cao và cân nặng của trẻ

 • – Trẻ em dưới 3 tuổi có thể được đo ở tư thế nằm ngửa.
 • – Chiều cao của trẻ em được đo chính xác nhất vào buổi sáng.
 • – Nhớ bỏ giày và mũ của trẻ em trước khi đo
 • – Cần chọn cân điện tử có độ chính xác cao để tránh kết quả sai

Nếu như chiều cao của trẻ chưa đạt chuẩn thì các mẹ cần lưu ý áp dụng các phương pháp, bí quyết tăng chiều cao phù hợp cho trẻ để giúp cho trẻ có thể tăng chiều cao hiệu quả và đạt được vóc dáng lý tưởng trong tương lai nhé. Để đạt được chiều cao chuẩn

chieu-cao-trung-binh-cua-nguoi-viet-sachainchi Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho mọi lứa tuổi
Chiều cao trung bình của người Việt còn khá thấp so với thế giới

Làm thế nào để biết chiều cao còn phát triển hay không?

Việc bạn có thể cao thêm hay không phụ thuộc vào độ tuổi của xương. Tuổi xương là một chỉ số của sự phát triển. Nếu tuổi lớn hơn tuổi xương, điều đó cho thấy bạn chậm phát triển; nếu tuổi nhỏ hơn tuổi xương, điều đó cho thấy bạn phát triển sớm, v.v.

Có thể thấy rõ sự tăng trưởng và phát triển hiện tại của trẻ qua bài kiểm tra tuổi xương: nếu sụn biểu mô chưa đóng hoàn toàn thì có hy vọng tăng trưởng; nếu sụn biểu bì đã đóng thì chiều cao sẽ gần như không còn phát triển nữa. Thông thường sau tuổi 20, chiều cao sẽ gần như không còn phát triển nữa

Bí quyết giúp bạn có được chiều cao chuẩn

Để có được Bảng chiều cao cân nặng chuẩn, các bạn cần lưu ý áp dụng các phương pháp tăng chiều cao được chia sẻ dưới đây nhé.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao. Để chiều cao có thể phát triển nhanh chóng và hiệu quả nhất, các bạn cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như canxi, collagen type 2, vitamin D… Những dưỡng chất này giúp cho xương phát triển và từ đó thúc đẩy quá trình tăng chiều cao của cơ thể diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Để có mức cân nặng phù hợp với chiều cao, cha mẹ cần cân bằng dinh dưỡng bằng những cách như:

 • Bổ sung nhiều chất xơ trong chế độ ăn.
 • Giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể (hạn chế đồ ăn ngọt, thực phẩm chế biến sẵn, nước ngọt có ga…)
 • Ăn nhiều trái cây và rau củ để bổ sung thêm vitamin.

Tập luyện thể thao đều đặn

Tập luyện thể thao đều đặn bảng đo chiều cao cân nặng chuẩn
30 – 45 phút là thời gian tập luyện lý tưởng mỗi ngày của trẻ

Việc tập luyện đều đặn, thường xuyên góp phần kích thích cơ thể sản sinh nhiều hormone tăng trưởng và giúp thúc đẩy chiều cao tăng trưởng nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý tập luyện đều đặn và tăng dần cường độ tập luyện sao cho phù hợp với thể trạng của bản thân. Lưu ý không tập luyện quá sức để tránh chấn thương nhé

Danh sách các môn thể thao giúp tăng chiều cao

 • Chạy bộ
 • Bơi lội
 • Nhảy dây
 • Yoga
 • Bóng rổ
 • Bóng chuyền

Danh sách bài tập tăng chiều cao nhanh

 • Bài tập Jump Squat
 • Bài tập rắn hổ mang
 • Bài tập đu xà
 • Bài tập bơi trên cạn
 • Bài tập chạy nước rút
 • Bài tập nhảy 1 chân tại chỗ

Để hiểu rõ hơn về các bài tập tăng chiều cao cùng với cách thức tập luyện để đem lại hiệu quả tốt nhất, các bạn có thể tham khảo bài viết: “Bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì trong 1 tháng”

Ngủ sớm mỗi ngày

Một yếu tố quan trọng khác không thể bỏ qua nếu muốn cải thiện chiều cao đó chính là giấc ngủ. Việc thường xuyên thức khuya sẽ làm gián đoạn quá trình sản sinh hormone tăng trưởng của cơ thể bởi vì thời điểm ngủ sâu chính là thời điểm cơ thể sản sinh nhiều hormone tăng trưởng nhất, do đó nếu bạn thức khuya thì điều này sẽ làm cản trở quá trình này và khiến cho chiều cao của bạn tăng trưởng chậm hơn

Một số lợi ích khác của giấc ngủ đối với sức khỏe

Kéo dài tuổi thọPhục hồi não bộ
Tái tạo tế bàoDuy trì cân nặng hợp lý
Cải thiện hệ thống miễn dịchGiảm nóng giận
Giảm stressTăng hiệu quả làm việc
Cải thiện làn daTăng sáng tạo

Ngủ bao lâu là đủ để cải thiện chiều cao cân nặng chuẩn

ngu-du-giac-de-som-dat-duoc-chieu-cao-can-nang-chuan
Chú ý ngủ đủ giấc để giúp tăng chiều cao, cải thiện vóc dáng hiệu quả

Cải thiện tâm trạng

Nghe có vẻ không liên quan lắm nhưng việc cải thiện tâm trạng của bản thân cũng là một cách hỗ trợ cơ thể tăng chiều cao đấy nhé. Nếu như bạn thường xuyên gặp căng thẳng, stress kéo dài thì điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sản sính hormone tăng trưởng của cơ thể và điều này cản trở quá trình tăng chiều cao của bạn.

Điều chỉnh tư thế đúng chuẩn

Tư thế đứng, ngồi hay nằm hằng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp, đặc biệt là cột sống. Tư thế chuẩn không chỉ giúp trẻ trông cao hơn bình thường mà còn duy trì sự chắc khỏe ở hệ xương. Do đó, trẻ cần được duy trì các tư thế chính xác để tạo điều kiện tăng trưởng thuận lợi.

Kiểm soát cân nặng

Việc kiểm soát cân nặng cơ thể đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao bởi theo một số nghiên cứu từ các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những đứa trẻ béo phì thường có chiều cao khi trưởng thành thấp hơn so với những người có vóc dáng cân đối. Do đó, để có thể đạt được chiều cao, cân nặng chuẩn trong tương lai, hãy chú ý cải thiện vóc dáng cơ thể nhé.

Một số lưu ý giúp bạn kiểm soát cân nặng

Tiếp xúc ánh nắng thường xuyên

Để cải thiện chiều cao hiệu quả, bạn cũng nên chú ý thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bởi ánh năng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên cho cơ thể, một ngày chỉ cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 10-15 phút là đã cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể. Vitamin D là dưỡng chất rất cần thiết cho việc hấp thụ canxi được bổ sung trong chế độ ăn hằng ngày, từ đó giúp cho xương phát triển và tăng chiều cao hiệu quả

Hạn chế ăn quá nhiều đường

Các loại đồ ăn, đồ uống ngọt chứa nhiều đường là các loại thực phẩm có tác động tiêu cực đến quá trình sản sinh hormone tăng trưởng của cơ thể, gây cản trợ sự phát triển chiều cao của bạn. Không chỉ vậy, ăn nhiều đồ ngọt cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng béo phì cùng với các căn bệnh liên quan khác. Vì vậy, các bạn hãy lưu ý tránh ăn quá nhiều đồ ngọt để sớm có được chiều cao chuẩn trong tương lai nhé

Tránh mặc đồ quá chật khi ngủ

Việc lựa chọn trang phục quá chật, không phù hợp với cơ thể khi đi ngủ cũng là một nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến chiều cao mà các bạn cần tránh để có thể giúp cơ thể đạt được chiều cao chuẩn nhé. Mặc đồ quá chật khi ngủ sẽ làm cảm trở quá trình lưu thông máu cũng như khiến bạn khó chịu, ngủ chập chờn, không sâu giấc làm cản trở quá trình sản sinh hormone tăng trưởng của cơ thể.

Uống đủ nước mỗi ngày

Nước đóng vai trò như chất truyền dẫn, tham gia vào hầu hết quá trình vận chuyển chất trong cơ thể. Nước được xem như chất bôi trơn, giúp khớp hoạt động linh hoạt. Lượng nước bạn tiêu thụ ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của xương bởi xương khỏe mạnh chứa khoảng 31% nước (gần 1/3 cấu trúc xương).

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng uống nhiều nước hơn có thể có lợi cho việc giảm cân cũng như duy trì mức cân nặng lý tưởng. Uống nước làm tăng lượng calo đốt cháy, đồng thời tăng tỷ lệ trao đổi chất. Như vậy, nước giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng toàn diện hơn, các chất bổ sung đến cơ quan đích và cũng tăng cường đào thải độc tố.

Đối với trẻ còn trong giai đoạn phát triển, bạn có thể tính nhu cầu nước hằng ngày theo công thức: Số cân nặng (kg) x 0,03 lít nước. Ngoài nước lọc, mẹ có thể bổ sung thêm nước canh, nước trái cây… Thời điểm uống nước lý tưởng nhất bao gồm: Buổi sáng sau khi thức dậy, trước bữa ăn 30 phút, sau khi ăn 15 phút, trong và sau khi luyện tập, nửa buổi sáng, nửa buổi chiều…

Ngủ đúng giờ, đủ giấc

Khi trẻ rơi vào trạng thái ngủ sâu giấc, tuyến yên sẽ tiết ra lượng hormone tăng trưởng nhiều nhất trong ngày. Lúc này, cơ thể tiến hành đào thải độc tố, trao đổi chất mạnh mẽ, đặc biệt hơn 90% sự phát triển ở xương diễn ra khi bạn ngủ. Do đó, một giấc ngủ ngon là điều kiện thuận lợi để trẻ ăn uống ngon miệng, nâng cao hiệu suất tập luyện và sẵn sàng phát triển về thể chất.

Sử dụng các sản phẩm bổ sung

Xu hướng sử dụng các thực phẩm bổ sung nhằm mục đích cải thiện chiều cao hay cân nặng đang trở thành một thói quen tốt hằng ngày của nhiều gia đình. Cha mẹ có thể lựa chọn một loại sản phẩm bổ sung dưỡng chất đúng với mục đích, đảm bảo các tiêu chí:

 • Thành phần tối ưu, đúng công dụng.
 • Nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có thể kiểm tra thông tin sản phẩm bằng mã vạch, QR…
 • Nhận được nhiều phản hồi tích cực thì người dùng.
 • Được chứng nhận an toàn, chất lượng bởi các tổ chức uy tín.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ

Các dòng sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao cũng là một phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi các dòng sản phẩm này có tác dụng bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển chiều cao như canxi, collagen type 2, vitamin D… từ đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để thúc đẩy chiều cao phát triển tối ưu và đem đến cho bạn một chiều cao chuẩn trong tương lai.

Nếu bạn đang quan tâm đến dòng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao nào tốt nhất trên thị trường hiện nay thì mình giới thiệu đến bạn dòng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao NuBest Tall. Sản phẩm này rất tốt để cải thiện chiều cao, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về sản phẩm này:”Review: Viên uống NuBest Tall có tốt không?”

Những thói quen cần tránh để giúp trẻ tăng chiều cao

Sử dụng chất kích thích

Trong rượu, bia, thuốc lá… chứa các chất độc hại khi vào cơ thể sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực như biến đổi chất, tăng đào thải chất dinh dưỡng… Các loại chất kích thích này sẽ kìm hãm sự tăng trưởng chiều cao, trường hợp nặng có thể kéo theo các tình trạng bệnh lý nguy hiểm. Trẻ cần tránh xa nếu muốn tăng chiều cao hiệu quả.

Lười vận động

Trong cuộc sống hiện đại, trẻ dễ bị hấp dẫn bởi các trò chơi điện tử, tivi, điện thoại di động… Trẻ trở nên thụ động hơn, chân tay thiếu linh hoạt, xương bị đè nén và không có điều kiện tái tạo hay kéo dài. Một số biểu hiện khác của những trẻ này bao gồm: Hay cáu gắt, lầm lì, ít nói…

Trẻ lười vận động cũng khó hoạt bát trong cuộc sống thường ngày, mất tập trung trong học tập, dễ thừa cân, béo phì. Mẹ cần chú ý áp dụng chế độ tập luyện cho con, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, không để con ngồi một chỗ quá lâu.

Thức khuya

Thói quen thức khuya có hại cho tinh thần và thể chất của trẻ. Trẻ dễ thức khuya bởi nhiều lý do như căng thẳng học tập, thường xuyên sử dụng điện thoại (nhất là trước giờ ngủ), ăn quá no… Thời gian ngủ không đảm bảo sẽ khiến trẻ ăn uống thất thường, không có năng lượng hoạt động, xương không có đủ điều kiện để phát triển.

Thường xuyên ăn vặt

Các món ăn vặt thường được trẻ yêu thích, tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng của các món ăn này không được đảm bảo. Thức ăn chế biến sẵn cũng không thể đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Trẻ thường xuyên ăn vặt dễ béo phì, rối loạn hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan khác của cơ thể…

Sai tư thế

Các tư thế sai có khả năng gây chèn ép xương khớp, cơ, dây thần kinh… kìm hãm khả năng phát triển. Trẻ liên tục thực hiện sai tư thế có thể bị cong vẹo cột sống, xương chậu đau nhức… Lúc này, xương không được nâng đỡ sẽ khó lòng kéo giãn để tăng trưởng chiều cao.

Dinh dưỡng thiếu cân bằng

Cuộc sống càng bận rộn, cha mẹ càng khó có thể chăm sóc dinh dưỡng cho con đầy đủ và khoa học. Sự thiếu cân bằng trong dinh dưỡng là một trong những tác nhân gây nên tình trạng thấp còi ở trẻ. Ví dụ, nếu chỉ bổ sung canxi mà thiếu collagen type 2 thì cấu trúc xương khó lòng vững chắc. Hoặc trường hợp bổ sung đủ canxi nhưng thiếu vitamin D thì cơ thể cũng khó hấp thụ, thậm chí có thể đào thải.

Theo dõi bảng chiều cao cân nặng của trẻ em giúp cha mẹ kịp thời xác định tình trạng thể chất của con và có kế hoạch chăm sóc phù hợp. Hãy nhanh chóng áp dụng các phương pháp mà chúng tôi vừa chia sẻ, đồng thời tránh xa thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh để trẻ sớm đạt chiều cao tốt, cân nặng lý tưởng nhé.

Tránh ăn quá mặn

Một điều cần lưu ý để có thể tăng chiều cao nữa mà các bạn cần chú ý đó chính là tránh ăn đồ ăn quá mặn bởi khi ăn mặn, cơ thể sẽ cần bổ sung nhiều nước để đào thải muối ra khỏi cơ thể, tuy nhiên, quá trình này cũng khiến cho lượng canxi trong cơ thể bị đào thải ra ngoài theo. Do đó, nếu muốn tăng chiều cao hiệu quả, hãy chú ý hạn chế ăn uống quá mặn nhé các bạn

Tránh uống nước ngọt có gas

Việc làm dụng các loại nước ngọt có gas gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao cũng như gây ra những tác động xấu đối với vóc dáng cơ thể, gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Do đó, các bạn nhớ lưu ý tránh sử dụng nước ngọt có gas để đạt được kết quả tốt nhất nhé

Tác hại của nước ngọt có gas

su-dung-nuoc-ngot-co-gas-anh-huong-xau-den-chieu-cao-can-nang-chuan-sachainchivn
Sử dụng nước ngọt có gas gây ảnh hưởng xấu đối với chiều cao cân nặng chuẩn cũng như sức khỏe

Trên đây là Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho mọi lứa tuổi cùng với một số bí quyết tăng chiều cao cho trẻ, hy vọng hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Similar Articles

Comments

Advertisment

Most Popular

%d bloggers like this: