Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho mọi lứa tuổi

Đăng ngày 22/02/2024

Nữ cao 1m40 nặng bao nhiêu là vừa chuẩn? Nữ cao 1m50 nặng bao nhiêu là vừa xinh ? Nữ cao 1m56 nặng bao nhiêu cân là vừa? Nữ cao 1m57 nặng bao nhiêu kg? Nữ cao 1m58 nặng bao nhiêu là đẹp? Nữ cao 1m59 cân nặng bao nhiêu là vừa? Nữ cao 1m61 nặng bao nhiêu? Nữ cao 1m62 nặng bao nhiêu là chuẩn? Nữ cao 1m63 nặng bao nhiêu là vừa? Nữ cao 1m64 nặng bao nhiêu là vừa? Đây là những câu hỏi mà các bạn thanh thiếu niên mới lớn hiện nay hỏi rất nhiều.

Thông qua các nghiên cứu và khảo sát khác nhau, các nhà khoa học đã tính ra được chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ em ở mỗi độ tuổi. Hiểu được các chỉ số chiều cao và cân nặng chuẩn này sẽ giúp cha mẹ biết liệu con cái họ có đáp ứng các tiêu chuẩn tăng trưởng và có sự can thiệp ngay lập tức hay không.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn

Cân nặng và chiều cao có mối quan hệ chặt chẽ với cơ thể và sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Do đó, việc chiều cao và cân nặng của trẻ có đạt chuẩn hay không luôn là câu hỏi chung của nhiều bậc cha mẹ. Theo các chuyên gia, thường xuyên theo dõi các chỉ số chiều cao và cân nặng là cách tốt nhất để giảm các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn và tìm hiểu xem trẻ em có bị suy dinh dưỡng, thiếu cân, thừa cân, thấp còi hay không.

Để theo dõi sự phát triển của trẻ đúng cách, cha mẹ cần đo chiều cao và theo dõi cân nặng thường xuyên. Sau đó, cha mẹ có thể so sánh các chỉ số chiều cao và cân nặng của con mình với các chỉ số trong “Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn cho mọi lứa tuổi” sau đây của chúng tôi nhé.

Hướng dẫn cách tra cứu chiều cao và cân nặng của trẻ

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em là căn cứ quan trọng để bố mẹ theo dõi sức khỏe và mức độ phát triển của con mình.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, từ lúc sinh ra cho đến 3 tuổi, bé cần được theo dõi sự phát triển về chiều cao và cân nặng một cách chặt chẽ. Việc theo dõi này sẽ giúp Ba Mẹ biết được bé có nằm trong phạm vi cân nặng và chiều cao khỏe mạnh hay không, từ đó Ba Mẹ sẽ có chế độ chăm sóc dinh dưỡng tốt nhất cho con.

“Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em từ 0-3 tuổi theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO)” dưới đây sẽ giúp mẹ dễ dàng theo dõi được sự phát triển của trẻ trong từng giai đoạn từ sơ sinh 0 tuổi đến 3 tuổi ở cả bé trai và bé gái.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho thai nhi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn Thai nhi từ 8-20 tuần tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của thai nhi từ 8-20 tuần tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn Thai nhi từ 21-32 tuần tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của thai nhi từ 21-32 tuần tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn Thai nhi từ 33 đến 40 tuần tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho thai nhi từ 33 đến 40 tuần tuổi

Làm thế nào để thai nhi có Bảng chiều cao cân nặng chuẩn?

Ba tháng đầu

Đây là giai đoạn các cơ quan của thai nhi đang được hình thành, chưa có sự thay đổi về chiều cao, cân nặng. Ở giai đoạn này, các mẹ duy trì ăn uống đa dạng món ăn bao gồm 6 nhóm dưỡng chất tinh bột, béo, đạm, rau, trái cây tươi, sữa và sản phẩm từ sữa

Ba tháng giữa

Ở giai đoạn này, trọng lượng và chiều cao của thai nhi đang bắt đầu phát triển khá nhanh, vậy nên giai đoạn các mẹ cần chú ý ăn nhiều hơn và đảm bảo đẩy đủ dưỡng chất hơn, tăng cường các loại thức ăn từ động vật như thịt cá, tôm tép và duy trì uống sữa từ 1 đến 2 ly mỗi ngày

Ba tháng cuối

Giai đoạn này các mẹ nên chú ý ăn nhiều, có thể tăng thêm một chén cơm nữa và đầy đủ thức ăn. Thức ăn cần đa dạng dưỡng chất bao gồm thịt, cá, trứng sữa, rau xanh, trái cây và uống từ 2 – 3 ly sữa mỗi ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ nhé

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn dành cho trẻ

Trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho bé gái từ 0-12 tháng tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho bé trai từ 0-12 tháng tuổi

Trong những năm đầu đời, việc theo dõi Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ rất quan trọng. Đây là một trong những dấu hiệu giúp bố mẹ biết được bé yêu nhà mình có phát triển tốt hay không. Từ đó, bố mẹ sẽ có cách điều chỉnh để giúp bé khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Từ lúc mới sinh ra, cơ thể bé sẽ phát triển không ngừng cho đến khi hết tuổi dậy thì. Vì vậy, trong giai đoạn từ 0 đến 18 tuổi, chiều cao cân nặng chuẩn là một trong những tiêu chí quan trọng để theo dõi sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, sự phát triển giữa bé trai và bé gái cũng sẽ có những sự khác nhau nhất định.

Hiện nay, bảng đo tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ do WHO công bố là một trong những thông tin đáng tin cậy nhất dành cho bố mẹ trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con cái. Đặc biệt nhất là, trong khoảng thời gian vào 10 năm đầu đời, chiều cao và cân nặng của trẻ cần được quan sát và theo dõi một cách sát sao nhất.

Trong đó:

 • TB (Trung bình): Trẻ đang ở mức phát triển bình thường theo chuẩn WHO.
 • Kết quả dưới -2SD: Trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu cân.
 • Kết quả trên +2SD: Trẻ mắc chứng béo phì (theo cân nặng) hoặc quá cao (theo chiều cao)

Ngoài việc so sánh với bảng chiều cao cân nặng của trẻ, bố mẹ còn có thể dựa vào nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi nhất định, bố mẹ cần có những lưu ý riêng khi theo dõi cân nặng cho bé.

1. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn Đối với bé từ 0-5 tuổi

Đây là giai đoạn bé bắt đầu làm quen với thế giới xung quanh cũng như phát triển mạnh mẽ nhất. Có 3 chỉ số chính mà bố mẹ cần lưu ý trong giai đoạn này là:

 • Chỉ số cân nặng khi tính theo tuổi: Nếu kết quả cân nặng của bé < –2SD tức là trẻ chỉ đạt khoảng 80% so với mức chuẩn cân nặng bình thường. Điều này có nghĩa là trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân.
 • Chỉ số chiều cao khi tính theo tuổi: Nếu chiều cao đo được của bé < –2SD so với mức trung bình => Trẻ đang bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.
 • Chỉ số cân nặng tính theo chiều cao: Nếu chỉ số cân nặng đo được của bé có kết quả < –2SD so với mức trung bình (phát triển bình thường) thì khả năng cao bé đang mắc suy dinh dưỡng, bố mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cho bé.

2. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn Đối với trẻ từ 5-15 tuổi

Từ 5 đến 15 tuổi là thời điểm vàng để các bé phát triển, đặc biệt là về chiều cao. Lúc này, ngoài bảng đo cân nặng tiêu chuẩn, đối với trẻ sau 10 tuổi, bố mẹ cần đặc biệt chú ý đến chỉ số BMI. Công thức tính chỉ số BMI khá đơn giản vì chỉ cần dựa vào chiều cao và cân nặng của trẻ. Cụ thể, bạn chỉ cần lấy chiều cao của trẻ chia cho bình phương của cân nặng là ra.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ trên 10 tuổi đóng vai trò rất quan trọng. Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, trong độ tuổi từ 10-18 của trẻ, cha mẹ cần theo dõi cân nặng và chiều cao của con một cách đầy đủ, thường xuyên. Dưới đây là bảng chỉ số chuẩn theo khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới WTO:

Việc theo dõi chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ trên 10 tuổi nhằm 2 mục đích chính dưới đây:

 • Nắm bắt được tình trạng phát triển để điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, rèn luyện sức khỏe của trẻ.
 • Phát hiện sớm những bất thường trong sự phát triển của trẻ, từ đó tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để thay đổi chế độ chăm sóc trẻ sao cho phù hợp.

Theo Bảng chiều cao cân nặng chuẩn trẻ trên 10 tuổi trên đây có thể thấy rằng, giai đoạn từ 13-18 là độ tuổi phát triển nhanh về thể chất của trẻ, điều đó thể hiện trong các chỉ số cân nặng và chiều cao. Bên cạnh đó, sự phát triển của hai giới nam – nữ cũng có sự khác biệt.

 • Bảng chiều cao cân nặng chuẩn Các bé gái có sự tăng trưởng chiều cao và cân nặng khá chậm. Trung bình mỗi năm cân nặng sẽ tăng đều từ 4-5kg trong giai đoạn 10-15 tuổi; giai đoạn 15-18 tăng chậm hơn, mỗi năm tăng khoảng 1kg . Trong khi đó, chiều cao sẽ có xu hướng tăng nhanh ở các năm từ 10-14 tuổi, mỗi năm tăng khoảng 4-5cm; từ 14-18 tuổi thì chỉ số chiều cao tăng chậm, chỉ tăng khoảng 1-2cm mỗi năm. Đến 17-18 tuổi chiều cao sẽ chững lại, đa số các bé gái không thể cao thêm nữa.
 • Bảng chiều cao cân nặng chuẩn Các bé trai có sự phát triển cân nặng và chiều cao nhanh hơn so với bé gái. Cân nặng tăng đều qua các năm, mỗi năm tăng khoảng 4-6kg. Chỉ số chiều cao cũng tăng đều, từ năm 10-14 tuổi, mỗi năm tăng từ 5-7cm; giai đoạn 14-18 tuổi sẽ tăng chậm hơn, mỗi năm chỉ tăng khoảng 2-3cm.
 • Nhìn chung, sự tăng trưởng chiều cao của trẻ từ 1-18 tuổi qua mỗi năm không giống nhau, mỗi trẻ sẽ có những năm tăng trưởng và tích lũy khác nhau. Do đó, nếu cha mẹ muốn nắm được toàn diện sự phát triển của trẻ thì cần theo dõi chi tiết, ghi lại và đối chiếu giữa các năm.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái từ 15 tháng – 5 tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai từ 15 tháng – 3 tuổi

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho bé gái

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho bé trai

Đo lường chỉ số BMI của trẻ

Dựa vào chỉ số này, phụ huynh có thể biết con mình có bị suy dinh dưỡng hay đang nằm trong diện béo phì cần phải có biện pháp để giảm cân hay không. Từ đó xác định được phương pháp tối ưu để hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao cho bé.

Mức độ đo lường chỉ số theo BMI

1.3 Đối với trẻ từ 15-18 tuổi

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì và cơ thể dần hoàn thiện để trở thành người trưởng thành, chiều cao cân nặng cũng thường được dựa vào chỉ số BMI để xác định thể trạng. Bố mẹ có thể sử dụng công thức sau

Cân nặng (kg) BMI = Chiều cao(m) x Chiều cao(m)

 • Nếu chỉ số BMI tính ra kết quả < –2SD: Trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và cần được bồi bổ thêm.
 • Nếu chỉ số chiều cao theo tuổi tính ra kết quả < – 2SD (trẻ chỉ đạt ≈ 90% chuẩn mức phát triển bình thường): trẻ đang bị suy dinh dưỡng.

Các số đo của phụ nữ sẽ phụ thuộc vào chiều cao, và bạn sẽ có một cơ thể lý tưởng phù hợp với chiều cao vốn có của mình.

 • Vòng 1 = 1/2 chiều cao + 2cm

Vòng ngực tiêu chuẩn bằng ½ chiều cao toàn thân + 2cm. Sẽ có một số sai số nhưng càng gần với tiêu chuẩn này thì càng được coi là đẹp.

 • Vòng 2 = 1/2 chiều cao – 22cm

Vòng eo được coi là lý tưởng khi nhỏ hơn vòng ngực khoảng 20 cm và bé hơn vòng mông 24 cm. Tỷ lệ vàng của vòng 2/ vòng 3 ~ 0.618.

 • Vòng 3 = Vòng 2 / 0,618 (cm)

Vòng mông tiêu chuẩn thường lớn hơn vòng ngực 4cm, nghĩa là lớn hơn vòng eo khoảng 24cm. Tuy nhiên, vòng mông đẹp cần phải có thêm các yếu tố nở nang, tròn đầy, cân đối săn chắc, không chảy xệ và hợp lý với cơ thể.

Xem chi tiết tại đây: Cách tính số đo 3 vòng chuẩn của nữ theo chiều cao và cân nặng

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ châu Á 2020:

Chỉ số khối cơ thể (BMI) đo lường cân nặng phù hợp với chiều cao

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một công cụ phổ biến để quyết định xem một người có trọng lượng cơ thể phù hợp hay không.

Theo nghiên cứu của thế giới thì :

 • Chỉ số BMI dưới 18,5 có nghĩa là một người bị thiếu cân.
 • Chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 là lý tưởng.
 • Chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 là thừa cân.
 • Chỉ số BMI trên 30 cho thấy béo phì.

Vấn đề với BMI là gì?

BMI là một phép đo rất đơn giản. Tuy nhiên, nó không tính đến các yếu tố như:

 • Số đo vòng eo hoặc hông
 • Tỷ lệ hoặc phân phối chất béo
 • Tỷ lệ khối lượng cơ bắp

Những điều này cũng có thể có tác động đến sức khỏe.

Ví dụ các vận động viên thể thao thành tích cao, có xu hướng rất khỏe mạnh và có ít mỡ trong cơ thể. Họ có thể có chỉ số BMI cao vì họ có khối lượng cơ bắp nhiều hơn, nhưng điều này không có nghĩa là họ thừa cân.

BMI cũng có thể đưa ra một ý tưởng sơ bộ về việc cân nặng của một người có khỏe mạnh hay không, và nó rất hữu ích để đo lường xu hướng trong nghiên cứu dân số.

Tuy nhiên, nó không phải là thước đo duy nhất để một cá nhân đánh giá xem cân nặng của họ có lý tưởng hay không.

Cách đo tỷ lệ eo – hông (WHR)

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có nhiều mỡ trong cơ thể ở giữa có nhiều khả năng mắc bệnh tim mạch (CVD) và bệnh tiểu đường. Số đo vòng eo càng cao so với hông, nguy cơ càng lớn.

Vì lý do này, tỷ lệ giữa eo và hông (WHR) là một công cụ hữu ích để tính toán liệu một người có cân nặng và kích thước khỏe mạnh hay không.

Đo tỷ lệ vòng eo / hông của bạn:

1. Đo quanh eo ở phần hẹp nhất, thường ở ngay trên rốn.

2. Chia số đo này cho phép đo quanh hông của bạn ở phần rộng nhất.

Nếu vòng eo của một người là 28 inch và hông của họ là 36 inch, họ sẽ chia 28 cho 36 = 0,77.

WHR có ý nghĩa gì?

WHR ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD), nhưng nó khác nhau đối với nam giới và nữ giới, bởi vì họ có xu hướng có hình dạng cơ thể khác nhau.

Bằng chứng cho thấy WHR có thể ảnh hưởng đến nguy cơ CVD như sau:

Ở nam:

 • Dưới 0,9: Nguy cơ của các vấn đề sức khỏe tim mạch là thấp.
 • Từ 0,9 đến 0,99: Rủi ro ở mức trung bình.
 • Ở mức 1.0 trở lên: Nguy cơ cao.

Ở nữ:

 • Dưới 0,8: Rủi ro thấp.
 • Từ 0,8 đến 0,89: Rủi ro ở mức trung bình.
 • Ở mức 0,9 trở lên: Nguy cơ cao.

Tuy nhiên, những số liệu này có thể khác nhau , tùy thuộc vào nguồn và dân số mà họ áp dụng.

WHR có thể là một yếu tố dự báo tốt hơn về các cơn đau tim và các rủi ro sức khỏe khác so với BMI không xem xét tỷ lệ phân phối chất béo.

Tuy nhiên, WHR không đo chính xác tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể của một người, hoặc tỷ lệ cơ bắp / mỡ của họ.

Tỷ lệ vòng eo / chiều cao (WtHR)

Tỷ lệ vòng eo / chiều cao (WtHR) là một công cụ khác có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim , tiểu đường và tỷ lệ tử vong hiệu quả hơn BMI.

Một người có số đo vòng eo nhỏ hơn một nửa chiều cao có nguy cơ bị một số biến chứng sức khỏe đe dọa tính mạng thấp hơn.

Để tính WtHR, ta chia kích thước vòng eo cho chiều cao. Nếu kết quả là 0,5 hoặc ít hơn, thì họ đang có cân nặng lý tưởng:

 • Một người phụ nữ cao 5 feet và 4 inch (163 cm), nên có số đo vòng eo dưới 32 inch (81 cm).
 • Một người đàn ông cao 6 feet hoặc 183 cm (cm), nên có số đo vòng eo dưới 36 inch hoặc 91 cm.

Các phép đo này sẽ cho WtHR chỉ dưới 0,5.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên Plos One , các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng WtHR là một yếu tố tiên lượng tử vong tốt hơn BMI. Điều này cho thấy WHtR có thể là một công cụ sàng lọc hữu ích.

Các phép đo có kích thước vòng eo có thể là chỉ số tốt về rủi ro sức khỏe của một người vì chất béo tích tụ ở giữa có thể gây hại cho tim, thận và gan.

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) lưu ý rằng một người đàn ông với một kích thước vòng eo là 40 inch trở lên, hoặc một phụ nữ có kích thước vòng eo là 35 inch trở lên có nguy cơ cao hơn những người khác:

 • Tiểu đường tuýp 2
 • Huyết áp cao
 • Bệnh động mạch vành

Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể

Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể là trọng lượng của một người chia cho tổng trọng lượng của họ. Tổng lượng chất béo cơ thể bao gồm chất béo thiết yếu và lưu trữ.

Chất béo thiết yếu : Một người cần chất béo thiết yếu để tồn tại. Nó đóng một vai trò trong một loạt các chức năng cơ thể. Đối với nam giới, sẽ tốt cho sức khỏe khi có từ 2 đến 4% thành phần cơ thể là chất béo thiết yếu. Đối với phụ nữ, con số này là 10 đến 13%, theo Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ (ACE).

Chất béo lưu trữ : Mô mỡ bảo vệ các cơ quan nội tạng ở ngực và bụng, và cơ thể có thể sử dụng nó nếu cần thiết cho năng lượng.

Ngoài các hướng dẫn gần đúng cho nam và nữ, tổng tỷ lệ phần trăm mỡ lý tưởng có thể phụ thuộc vào loại cơ thể hoặc mức độ hoạt động của một người.

Tỷ lệ mỡ cơ thể cao có thể cho thấy nguy cơ cao hơn của các bệnh như tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao.

Tính tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể có thể là một cách tốt để đo mức độ thể lực của một người vì nó phản ánh thành phần cơ thể của người đó. Ngược lại, BMI không phân biệt giữa chất béo và khối lượng cơ bắp.

Các cách phổ biến nhất để đo tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể là sử dụng phép đo da, sử dụng thước cặp đặc biệt để véo da.

Chuyên gia y tế sẽ đo mô ở đùi, bụng, ngực (đối với nam) hoặc cánh tay trên (đối với nữ). Các kỹ thuật cung cấp đọc chính xác trong khoảng 3,5%, theo ACE.

Không có phương pháp nào có thể đưa ra kết quả chính xác 100%, nhưng các ước tính gần đủ để đưa ra các đánh giá hợp lý.

Có thể bạn quan tâm: Nữ cao 1m60 nặng bao nhiêu là vừa xinh – cách điều chỉnh cân nặng theo chiều cao

Bảng chiều cao cân nặng lý tưởng  chuẩn của nam và nữ trưởng thành

Dưới đây là bảng chuẩn dành riêng cho nam & nữ nên sẽ có chuẩn khác nhau. Muốn biết với chiều cao hiện tại của mình là bao nhiêu bạn chỉ cần đối chiếu qua xem cân nặng như vậy đã hợp lý hay chưa.

Ví dụ như:

 • con trai cao 1m67 nặng bao nhiêu là vừa?
 • nam cao 1m62 nặng bao nhiêu kg la vừa?
 • nữ cao 1m62 nặng bao nhiêu kg la vừa?
 • nữ cao 1m65 nặng bao nhiêu kg la vừa?
 • nam cao 1m70 nặng bao nhiêu kg la vừa?
 • cao 1m75 nặng bao nhiêu kg la vừa?
 • nữ cao 1m70 nặng bao nhiêu kg la vừa?
 • Cao 1m77 cân nặng bao nhiêu là vừa?
 • phụ nữ cao 1m55 cân nặng khoảng bao nhiêu là chuẩn?

Đây là các thông tin chính xác nhất:

 • Nữ cao 1m40 cân nặng chuẩn là 30 đến 37kg
 • Nữ cao 1m42 cân nặng chuẩn là 32 đến 40kg
 • Nữ cao 1m44 cân nặng chuẩn là 35 đến 42kg
 • Nữ cao 1m47 cân nặng chuẩn là 36 đến 45kg
 • Nữ cao 1m50 cân nặng chuẩn là 39 đến 47kg
 • Nữ cao 1m52 cân nặng chuẩn là 40 đến 50kg
 • Nữ cao 1m55 cân nặng chuẩn là 43 đến 52kg
 • Nữ cao 1m57 cân nặng chuẩn là 45 đến 55kg
 • Nữ cao 1m60 cân nặng chuẩn là 47 đến 57kg
 • Nữ cao 1m61 cân nặng chuẩn là 48 đến 58kg
 • Nữ cao 1m62 cân nặng chuẩn là 49 đến 60kg
 • Nữ cao 1m63 1m64 cân nặng chuẩn là 50 đến 61kg
 • Nữ cao 1m65 cân nặng chuẩn là 51 đến 62kg
 • Nữ cao 1m66 1m67 cân nặng chuẩn là 52 đến 64kg
 • Nữ cao 1m68 cân nặng chuẩn là 53 đến 65kg
 • Nữ cao 1m69 cân nặng chuẩn là 54 đến 66kg
 • Nữ cao 1m70 cân nặng chuẩn là 55 đến 67kg
 • Nữ cao 1m73 cân nặng chuẩn là 57 đến 70kg
 • Nữ cao 1m75 cân nặng chuẩn là 59 đến 72kg
 • Nữ cao 1m78 cân nặng chuẩn là 61 đến 75kg
 • Nữ cao 1m80 cân nặng chuẩn là 63 đến 77kg
 • Nữ cao 1m83 cân nặng chuẩn là 65 đến 80kg

Những phương pháp tăng chiều cao sau này càng ngày càng tiến bộ nên ngoài cách tăng cường thực phẩm bổ sung canxi, tập thể dục để tăng chiều cao, tăng cân các bạn có thể tham khảo thêm một số cách tăng chiều cao cân nặng của mình an toàn.

Cao 1m57 nặng bao nhiêu là vừa

Nhiều bạn thanh niên mới lớn gần đây rất hay hỏi câu hỏi này: cao 1m57 nặng bao nhiêu là vừa, hay m57 nặng bao nhiêu kg?

Cao 1m57 thì cân nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn? Nếu bạn đang sở hữu chiều cao 1m57 nhưng vẫn còn đang phân vân chưa biết cân nặng của bản thân đã đạt chuẩn hay chưa thì các bạn có thể theo dõi thêm bài viết sau đây của Style Your Life để hiểu rõ hơn về chiều cao 1m57 nặng bao nhiêu kg là vừa nhé.

Đối với cả nam và nữ sở hữu chiều cao 1m57 thì cân nặng phù hợp nằm trong khoảng từ 45-47 kg là đạt chuẩn. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý rằng chiều cao 1m57 chưa phải là chiều cao chuẩn đâu nhé, nếu bạn chỉ cao 1m57 thì bạn hãy chú ý cải thiện chiều cao của bản thân ngay nhé

 • Đối với nam giới sở hữu chiều cao 1m57, cân nặng phù hợp của bạn cần nằm trong khoảng 48-59 kg.
 • Đối với nữ giới cao 1m57, cân nặng chuẩn với chiều cao này cần nằm trong khoảng 45-55 kg.

Cao 1m62 nặng bao nhiêu là vừa

 • Đối với nam giới sở hữu chiều cao 1m62, cân nặng phù hợp của bạn cần nằm trong khoảng 53-65 kg.
 • Đối với nữ giới cao 1m62, cân nặng chuẩn với chiều cao này cần nằm trong khoảng 49-60 kg.

Cao 1m65 nặng bao nhiêu là vừa

 • Đối với nam giới sở hữu chiều cao 1m65, cân nặng phù hợp của bạn cần nằm trong khoảng 56-68 kg.
 • Đối với nữ giới cao 1m65, cân nặng chuẩn với chiều cao này cần nằm trong khoảng 51-62 kg.

Đối với nữ giới cao 1m65 thì cân nặng từ 51-62kg còn đối với nam giới cao 1m65 thì cân nặng từ 56-68kg là đạt chuẩn.

Để biết chiều cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là vừa, bạn có thể tự tính theo công thức chỉ số khối của cơ thể BMI (Body mass index). Theo đó, chỉ số BMI được tính bằng cách lấy cân nặng đem chia cho bình phương chiều cao (cân nặng được tính bằng Kg, và chiều cao được tính bằng m).

Nữ cao 1m65 nặng bao nhiêu là vừa đã đạt chuẩn hay chưa?

Theo điều tra gần đây nhất của Disabled-world (ngày 30/09/2018), chiều cao trung bình của nam giới trên toàn thế giới là 1m77, nữ giới là 1m63,3. Do đó, nếu bạn là nữ, chiều cao 1m65 được đánh giá là khá ổn, cao hơn mức trung bình của Thế Giới. Tuy nhiên, nam giới cao 1m65 vẫn chưa thực sự nổi bật.

Ngày nay, chiều cao là tiêu chí quan trọng, thậm chí đóng vai trò quyết định cơ hội nghề nghiệp, tình cảm. Rất nhiều ngành nghề như: Công an, vệ sĩ, người mẫu, diễn viên, phi công, tiếp viên hàng không… đều đặt ra tiêu chí chiều cao bên cạnh các yêu cầu về trình độ, bằng cấp. Chỉ khi đạt tiêu chuẩn chiều cao thì mới xét đến học thức. Do đó, một chiều cao tốt sẽ là lợi thế vô cùng lớn nếu các bạn mong muốn theo đuổi những công việc này.

Trong một nghiên cứu cho thấy, chiều cao tỉ lệ thuận với mức thu nhập và sự thăng tiến trong công việc. Dù là nam hay nữ, nếu vẫn đang nằm trong độ tuổi chiều cao còn có thể phát triển, các bạn nên áp dụng các phương pháp thúc đẩy chiều cao tăng nhanh để đạt được chiều cao nổi bật hơn khi trưởng thành, tăng mức thu nhập và gặt hái được nhiều thành tựu trong tương lai.

Cao 1m68 nặng bao nhiêu là vừa

 • Đối với nam giới sở hữu chiều cao 1m68, cân nặng phù hợp của bạn cần nằm trong khoảng 58-70 kg.
 • Đối với nữ giới cao 1m68, cân nặng chuẩn với chiều cao này cần nằm trong khoảng 53-65 kg.

Cao 1m70 nặng bao nhiêu là vừa

 • Đối với nam giới sở hữu chiều cao 1m70, cân nặng phù hợp của bạn cần nằm trong khoảng 60-74 kg.
 • Đối với nữ giới cao 1m70, cân nặng chuẩn với chiều cao này cần nằm trong khoảng 55-67 kg.

Cao 1m73 nặng bao nhiêu là vừa

 • Đối với nam giới sở hữu chiều cao 1m73, cân nặng phù hợp của bạn cần nằm trong khoảng 63-76 kg.
 • Đối với nữ giới cao 1m73, cân nặng chuẩn với chiều cao này cần nằm trong khoảng 57-70 kg.

Cao 1m75 nặng bao nhiêu là vừa

 • Đối với nam giới sở hữu chiều cao 1m75, cân nặng phù hợp của bạn cần nằm trong khoảng 65-80 kg.
 • Đối với nữ giới cao 1m75, cân nặng chuẩn với chiều cao này cần nằm trong khoảng 59-72 kg.

Cao 1m78 nặng bao nhiêu là vừa

 • Đối với nam giới sở hữu chiều cao 1m78, cân nặng phù hợp của bạn cần nằm trong khoảng 67-83 kg.
 • Đối với nữ giới cao 1m78, cân nặng chuẩn với chiều cao này cần nằm trong khoảng 61-75kg.

Như vậy là bạn đã biết cân nặng phù hợp với chiều cao của mình rồi nhé.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của Nam châu á 2021

Chỉ số BMI về số đo chiều cao và cân nặng sẽ được tham chiếu cho đối tượng nam, nữ cụ thể như sau:

1. Tiêu chuẩn BMI của nam giới

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác định được giá trị BMI tiêu chuẩn ở nam giới trưởng thành như sau:

 • Người thiếu cân: BMI < 20
 • Người bình thường: 20 <= BMI < 25
 • Người thừa cân: 25 <= BMI < 30
 • Người béo phì: BMI > 30

Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng BMI của nam giới

Nam giới bình thường không gầy cũng không béo sẽ có chỉ số BMI từ 20 – 25. Còn lại các chỉ số chiều cao nặng khác sẽ đều có nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe cao hơn so với nam giới bình thường. Trong đó:

 • Chỉ số BMI của nam đạt từ 25 – 29,9: Vượt ngưỡng trung bình, cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về dư thừa cân nặng cùng với các cơ quan tim mạch , hệ hô hấp cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng.
 • Chỉ số BMI của nam đạt từ 30 – 39,9: Cơ thể bị béo phì, cần thực hiện chế độ giảm cân nếu như không muốn tăng nguy cơ gây bệnh, thậm chí là ung thư.
 • Chỉ số BMI của nam đạt trên 40: Cảnh báo béo phi mức nghiêm trọng. Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các biến chứng về bệnh xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, tiểu đường và có nguy cơ bị tử vong.

Hướng dẫn cách đo chiều cao chuẩn cho các bé

Đối với bé dưới 2 tuổi

Để đo chiều cao và cân nặng Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tháng tuổi, đặc biệt là đối với việc đo chiều cao, phụ huynh cần đo nằm bằng thước đo chuyên dụng. Đầu tiên, bạn cần cho trẻ nằm ngửa, đầu của bé cần phải chạm sát vào một bên cạnh của thước đo. Giữ cho đầu trẻ nằm thẳng và mắt nhìn lên trần nhà.

Lúc này, mẹ cần đồng thời giữ cho 2 đầu gối của trẻ thẳng ra và áp sát vào thước đo. Cuối cùng, đọc và ghi  lại kết quả chiều cao của bé. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên đo chiều cao và cân nặng của bé mỗi tháng một lần rồi so sánh với bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn để biết bé có phát triển tốt hay không.

Đối với bé trên 2 tuổi

Lúc này Bảng chiều cao cân nặng chuẩn, vì bé đã bắt đầu đứng được nên bố mẹ có thể đo chiều cao cho bé bằng thước đo chiều cao cố định gắn vào tường. Trình tự đo và một số chú ý bố mẹ cần biết khi đo chiều cao cho trẻ trên 2 tuổi là:

 • Cần đảm bảo loại thước đo chiều cao mà bạn sử dụng phải được cố định thẳng đứng, thân thước được dựng vuông góc với sàn nhà và vạch số 0 của thước phải sát với sàn nhà.
 • Cho trẻ đứng sát vào vị trí có thước đo được cố định sẵn.
 • Khi đo trẻ không được mang giày dép, nên đứng thẳng người và lưng áp sát vào tường.
 • Mắt bé cần nhìn thẳng về phía trước, 2 tay áp vào 2 bên đùi.
 • Người đo sẽ dùng bảng gõ áp sát vào đỉnh đầu trẻ sao cho vuông góc với thước đo.
 • Đọc và ghi lại kết quả.

Sau khi đó thì cần so sánh kết quả với chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái và bé trai riêng vì khi các bé trên 2 tuổi, sự phát triển của bé còn phụ thuộc và yếu tố giới tính.

Hướng dẫn cách đo cân nặng chuẩn của trẻ từ sơ sinh đến 18 tuổi

Việc đo cân nặng tương đối dễ dàng với trẻ nhỏ dù ở trong bất kỳ độ tuổi nào. Mặt khác, cũng có nhiều loại cân mà bạn có thể dùng để đo cân nặng cho trẻ. Với trẻ lớn hơn 5 tuổi, việc đo cân nặng cho bé không có nhiều vấn đề khó khăn. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng bảo bé bước lên cân và ngồi yên lặng trong khoảng 1 phút là xong.

Sau khi đo, cần so sánh số đo cân nặng của bé đối với bảng cân nặng chuẩn bé trai hoặc bảng cân nặng chuẩn bé gái để biết tình trạng sức khỏe và phát triển của bé. Tuy nhiên, với các bé sơ sinh và bé nhỏ hơn 5 tuổi, mẹ cần phải chú ý một số vấn đề sau:

 • Đặt cân ở vị trí rộng rãi và bằng phẳng. Riêng đối với loại cân treo đồng hồ hoặc cân đòn treo thì cần phải treo ở vị trí thật chắc chắn.
 • Đảm bảo cân đã được chỉnh vị trí cân bằng hoặc số 0 để kết quả đo được chính xác nhất.
 • Thời điểm tốt nhất để cân là vào buổi sáng, lúc bé mới ngủ dậy và chưa ăn gì để có được số đo cân nặng chính xác nhất.
 • Khi cân cần nhắc trẻ cởi bỏ mũ, áo khoác, giày dép và một số vật dụng không cần thiết.
 • Lúc đọc số đo cần nhìn thẳng vào giữa mặt cân để nhìn rõ kết quả chính xác nhất. Cuối cùng, so sánh cân nặng của bé với bảng cân nặng trẻ sơ sinh.

Các tiêu chí khác đánh giá sự phát triển của trẻ

Ngoài hai yếu tố chính là chiều cao và cân nặng theo tiêu chuẩn của WHO thì còn có rất nhiều những tiêu chí khác để đánh giá sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, ở mỗi giai đoạn khác nhau và ở mỗi bé sẽ có sự phát triển đa dạng và có những đặc điểm riêng.

Phát triển về thể chất

 • Trẻ có thể điều chỉnh tốc độ đi và chạy nhanh hoặc chậm theo hiệu lệnh.
 • Trẻ ngắm mục tiêu và ném trúng đích.
 • Trẻ nhận dạng nét chữ, hình vẽ và vẽ theo mẫu.

Phát triển về mặt nhận thức

 • Trẻ có khả năng phân biệt các sự vật xung quanh nhờ vào các đặc điểm cơ bản của chúng.
 • Làm quen với các khái niệm về số lượng, có thể đếm từ 1 đến 10 và phân biệt thứ tự của chúng.
 • Biết tìm hiểu, phán đoán và giải thích về các hiện tượng đơn giản xung quanh.
 • Hiểu cơ bản các khái niệm về thời gian: hôm nay, hôm qua, ngày mai,…
 • Biết chơi đóng vai và phân biệt tính chất các tình huống giữa thật và tưởng tượng, giữa tình huống thật và tình huống chơi.

Khả năng ngôn ngữ

 • Khi nghe kể chuyện, đọc thơ không ngắt lời, biết cách thể hiện cảm xúc trong khi nghe như gật đầu hoặc thể hiện qua nét mặt. Sau một thời gian thì bé có thể nghe đọc và kể lại được câu chuyện.
 • Nhận ra một số ký hiệu quen thuộc, có khả năng vẽ và sáng tạo các hình vẽ đơn giản theo cách của riêng mình.

Về quan hệ và tình cảm đối với mọi người xung quanh

 • Thực hiện những công việc được giao.
 • Hiểu được trách nhiệm cần phải tuân thủ theo các nề nếp, quy tắc tại những nơi nhất định trong sinh hoạt hằng ngày.
 • Biết quan tâm đến những người xung quanh và biết cách biểu đạt cảm xúc.

Chiều cao và cân nặng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Gen di truyền Bảng chiều cao cân nặng chuẩn

Ngay từ khi hình thành, bào thai nhận được mã gen từ bố mẹ và bắt đầu phát triển. Do đó, những yếu tố về thể chất như là chiều cao và cân nặng phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao và cân nặng của bố mẹ. Theo các nhà khoa học, yếu tố gen di truyền quyết định 23% đến chiều cao của trẻ sau này.

Sức khỏe mẹ bầu trong quá trình mang bầu

Trên thực tế, trẻ đã bắt đầu phát triển về thể chất và các cơ quan của cơ thể từ ngay trong bụng mẹ. Do đó, trong thời gian mang thai, mẹ cần bồi bổ thêm chất dinh dưỡng từ thức ăn và các loại thực phẩm chức năng hàng ngày. Đặc biệt, để đảm bảo đúng liều lượng cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, nhiều chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng uy tín.

Hiện nay, những sản phẩm bổ sung DHA và Omega 3 như là thuốc bổ cho bà bầu Vital Pregna đến từ thương hiệu Doppelherz hiện đang rất được tin tưởng bởi người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng có tác động rất quan trọng đến chiều cao và cân nặng của trẻ. Từ 0 đến 18 tuổi, bé cần được bổ sung thêm các dưỡng chất đa dạng, đặc biệt là canxi, chất đạm và vitamin để có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện nhất.

Bệnh tật Bảng chiều cao cân nặng chuẩn

Trong giai đoạn phát triển, việc mắc một số chứng bệnh như còi xương, suy dinh dưỡng cũng sẽ làm hạn chế việc phát triển chiều cao của trẻ. Do đó, bố mẹ cần chú ý thường xuyên kiểm tra chiều cao và cân nặng cho bé để sớm phát hiện các chứng bệnh ở trẻ nếu có nhằm chữa trị kịp thời.

Môi trường xung quanh

Môi trường sống xung quanh là một trong những yếu tố tác động nhiều đến sự phát triển của trẻ. Một môi trường sống tích cực cần phải đảm bảo trong lành, không có ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước hay tiếng ồn.

Tập luyện vận động thân thể

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những đứa trẻ thường xuyên luyện tập thể dục thể thao thường có chiều cao tốt hơn so với nhiều bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt, những môn thể thao như bóng rổ, bơi lội, … là những môn thể thao được khuyến khích do có thể giúp trẻ hoạt động phối hợp toàn thân và giúp chiều cao phát triển tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *