Có nên sử dụng đai chống gù lưng cho trẻ em hay không?

Đăng ngày 22/02/2024

sử dụng đai chống gù lưng

Trẻ em đang trong độ tuổi đến trường là đối tượng rất dễ gặp các bệnh học đường như các tật về mắt, tật về hệ cơ, xương khớp. Nếu sai tư thế trong thời gian dài, hệ cơ xương còn non yếu sẽ dễ dàng bị nắn chỉnh theo hướng sai lệch của tư thế đó. Vì vậy, ngoài việc thường xuyên nhắc nhở bé đi, đứng, ngồi, ngủ đúng tư thế thì đeo đai lưng chống gù là biện pháp rất hiệu quả để điều chỉnh tư thế cho bé ngay cả khi bố mẹ không ở bên cạnh để nhắc nhở.

Đai chống gù lưng cho trẻ em có tác dụng gì và có nên sử dụng hay không?

Bên cạnh các dụng cụ như balo chống gù, bàn học chống gù, gậy chống gù  thì đai lưng chống gù  cũng khá hiệu quả. Không chỉ có nhiều ưu điểm nổi bật như dễ sử dụng, tiện lợi (có thể đeo ở bất cứ đâu thời gian nào), không thể không kể đến các tác dụng của đai chống gù với bé còn đang đi học như:

  • Chống cận thị  vì đai giữ cột sống và lưng thẳng nên điều chỉnh được khoảng cách nhìn cho bé.
  • Nắn chỉnh dáng lưng gù cho bé hiệu quả nhờ ôm sát và định hình dáng người, tránh tình trạng ngồi cong lưng trong một thời gian dài.
  • Tăng tính thẩm mỹ và cải thiện chiều cao của trẻ.
  • Tăng sự tự tin cho bé trong quá trình giao tiếp với bạn bè và trong cuộc sống. Khi đeo áo chống gù, trẻ sẽ có một vóc dáng thẳng giống với các bạn cùng trang lứa. Vì vậy, bé sẽ không còn tự ti vì hình dáng khác biệt của mình.

Với những tác dụng như trên, việc trang bị cho trẻ một chiếc đai đeo giữ thẳng là thật sự cần thiết. Nhất là đối với những bé đang trong độ tuổi đi học, có thói quen tư thế xấu. Đai sẽ là người bạn bên cạnh nhắc nhở mỗi khi sai tư thế. Điều này vừa giúp phòng tránh lại vừa là giải pháp tự nhiên khắc phục các tật thường gặp ở học đường cho bé.

Những đối tượng trẻ em nào cần phải sử dụng đai chống gù?

Có nên sử dụng đai lưng chống gù cho trẻ em hay không?

1. Nguyên nhân và biểu hiện bệnh gù lưng ở trẻ

Có nên sử dụng đai lưng chống gù cho trẻ em hay không? nguyên nhân và biểu hiện là gì?

1. Nguyên nhân gây gù lưng ở trẻ

Có nên sử dụng đai lưng chống gù cho trẻ em hay không?, Bệnh gù lưng là bệnh loạn sản sụn của đốt sống và đĩa đệm ở cột sống ngực. Gây tổn thương ở vùng lưng từ đốt sống thừ 7 đến đốt sống thứ 11.

Đối tượng dễ mắc phải bệnh gù lưng nhất chính là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang trong giai đoạn đi học. Đây chính là lý do các bậc phụ huynh nên cân nhắc việc sử dụng đai chống gù lưng cho trẻ.

Có nhiều nguyên nhân gây ra gù lưng ở trẻ.

  • Gen di truyền: Tỉ lệ gù do nguyên nhân này không quá cao, chỉ khoảng 11% trong số các nguyên nhân gây ra bệnh gù lưng ở trẻ.
  • Do bệnh lý: Các bệnh nhu thiếu hụt mô, cột sống tăng trưởng bất thường, rối loạn não và tủy sống, lao cột sống, tật cột sống, u gây xẹp vùng thân trước.
  • Do thói quen sinh hoạt:  Tư thế ngồi học không đúng, kích thước bàn ghế không đúng, không đủ ánh sáng, thường xuyên cúi thấp đầu tiếp xúc với điện thoại, Ipad; mang ba lo quá nặng…

2. Những bé thường xuyên ngồi sai tư thế:

Đa số các bé thường chưa có ý thức về việc ngồi đúng và tác hại của việc ngồi sai tư thế. Với những trường hợp này, đai lưng chống gù  có thể điều chỉnh, ổn định lại tư thế cho những bé hay ngồi lệch hoặc vì lười học mà nằm bò ra bàn. Vì đai chống gù sẽ cố định chắc chắn vùng lưng và vai khiến bé không thể thực hiện thói quen tư thế xấu mà bé vẫn hay duy trì hàng ngày.

3. Bé lười vận động:

Đặc điểm của bé lười vận động chính là ngoài giờ học, bé không tham gia bất kì một hoạt động thể chất nào. Ngược lại, còn thường xuyên sử dụng nhiều giờ trước máy tính bảng, điện thoại, ti vi. Khi hệ cơ mỏi, bé sẽ tự ngồi chùng người xuống để thoải mái hơn. Đây chính là nguyên nhân phổ biến gây ra tật khom lưng, cong lưng.

Vì vậy, những bé lười vận động thường có nguy cơ cong gù lưng cao hơn thì càng cần phải sử dụng đai chống gù trong quá trình bé ngồi để đề phòng tật lưng tôm cho bé. Bên cạnh đó, cần kết hợp với việc khuyến khích bé tham gia các hoạt động thể chất để cải thiện tình trạng và vóc dáng của cơ thể.

4. Bé đã mắc các tật về cong lưng, gù lưng:

Với những bé đã mắc tật gù lưng, việc đeo đai chống gù càng trở nên cần thiết. Vì đai cố định chắc chắn lại vùng xương bả vai, xương cột sống đã bị cong cho bé. Mỗi ngày đeo 1 – 2h sẽ giúp trẻ định hình được tư thế thẳng lưng đúng. Đồng thời, nắn chỉnh vóc dáng cơ học, tự nhiên cho bé hiệu quả.

5. Biểu hiện gù lưng ở trẻ

Gù lưng ở trẻ nhỏ là tình trạng nghiêm trọng, cần sớm được nhận biết và điều trị. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh gù lưng ở trẻ là:

  • Hai vai trẻ đổ về phía trước, lưng nhô ra sau, ngực hướng xuống bụng.
  • Trẻ hay than đau nhức mỏi ở lưng, cột sống. Đau sẽ có xu hướng lan rộng ra vùng vai gáy và đau nhiều hơn vào buổi chiều.
  • Có xu hướng khó thở khi học hoặc hoạt động mạnh.

6. Phòng ngừa và khắc phục bệnh gù lưng ở trẻ em

Tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh: Cần chú ý điều chỉnh dáng đi đứng, tư thế nằm ngồi sinh hoạt. Tránh việc mang vác balo, cặp sách quá nặng. Ngồi học ở bàn đúng kích cỡ, đủ ánh sáng.

Thêm vào đó, cần chú ý nhắc nhở trẻ ngồi thẳng khi xem điện thoại, ipad.

Nhiều bậc cha mẹ chọn lựa cách đeo đai chống gù lưng cho trẻ để khắc phục và ngăn chặn tình trạng gù ngay từ đầu. Vậy, đeo đai chống gù lưng có hiệu quả không? Việc đeo đai chống gù lưng sẽ giúp gì cho bé?

Xem thêm: Có nên dùng gậy chống gù, chống cận cho trẻ? mua ở đâu giá tốt?

Việc mua đai giữ thẳng cho bé có cần thiết hay không?

Có rất nhiều ý kiến xoay quanh việc đai chống gù lưng có tác dụng không.

Nhiều người cho rằng việc sử dụng đai giữ thẳng cho trẻ không có tác dụng gì và thậm chí còn gây khó chịu. Một số khác cho rằng đai có hiệu quả rất tốt trong việc điều chỉnh tư thế đi, đứng, ngồi đúng chuẩn cho các bé.

Có nên dùng đai chống gù lưng cho bé hay không và tác dụng của đai chống gù lưng là gì?

Với những trẻ ở trong độ tuổi mẫu giáo: nếu ngồi học hay xem vô tuyến, điện thoại lâu, cột sống rất dễ bị gù, cong vẹo do hệ cơ bắp chưa đủ sức nâng đỡ trọng lượng cơ thể trong thời gian dài.

Đối với các bé lớn hơn ở cấp tiểu học hay trung học cơ sở: trẻ thường cúi sát khi ngồi học hoặc ngồi bò ra bàn, ép ngực vào thành bàn, đồng thời nghiêng vẹo cổ để viết nên dễ biến dạng, cong vẹo cột sống. Nhiều học sinh bị gù lưng, lệch vai do ngồi sai tư thế khiến cột sống bị xoay.

Do đó, ngoài việc tạo điều kiện sinh hoạt lành mạnh, hoạt động nhiều để trẻ có thể thay đổi tư thế cột sống thường xuyên. Nhiều bậc cha mẹ đã tìm hiểu về các sản phẩm hỗ trợ chống gù như dây đai chống gù, review đai chống gù lưng để xem việc sử dung đai chống gù lưng có tốt không?

2.2. Nguyên lý hoạt động của đai Có nên sử dụng đai lưng chống gù cho trẻ em hay không?

Nguyên lý hoạt động của đai chống gù lưng giống như một hệ cơ trên cơ thể, hệ cơ này có tác dụng giữ cho cột sống thẳng và hạn chế xu hướng lưng bị khom nhiều về phía trước.

Đặc biệt, với những chiếc đai áo có hệ thống rung cảm biến điện tử sẽ nhắc nhở trẻ khi trẻ ngồi cúi quá thấp hoặc sai tư thế.

Mua đai chống gù lưng cho trẻ em được coi là phương pháp tối ưu đối với trẻ. Vì đây là những đối tượng chưa ý thức được những thói quen đi đứng, ngồi sai tư thế. Nên chiếc đai chống gù được đeo trên lưng sẽ là “người bạn” luôn nhắc nhở các bé.

Vì vậy, việc dùng đai chống gù cho trẻ đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong việc khắc phục và phòng tránh tật gù lưng, cong vẹo cột sống ở trẻ.

3 lưu ý trước khi mua đai chống gù cho bé sử dụng

Bé nhà bạn đang trong độ tuổi đi học? Bạn lo ngại về việc bé ngồi sai tư thế sẽ mắc các tật về cận thị, gù lưng, thõng vai và cong vẹo cột sống? Giải pháp đưa ra cho bạn chính là sử dụng đai chống gù nắn chỉnh tư thế cho bé.

Mua đai chống gù lưng cho trẻ em ở đâu?

Các loại đai chống gù lưng trẻ em hiện tại vẫn còn đang rất hạn chế và ít mẫu mã. Vì vậy, ngoài việc lựa chọn các dòng đai uy tín, chuyên dụng như John Boehner, Kyphosis, Amalife… cha mẹ nên chọn mua đai chống gù lưng cho trẻ em tại những shop uy tín như ecovin.vn, hoặc shopee, lazada, tiki để đảm bảo được chất lượng, hiệu quả và nhận được sự tư vấn tận tâm của nhân viên bán hàng.

Những tật phổ biến thường gặp ở lứa tuổi đi học do sai tư thế

1.1. Cận thị

Cận thị là một trong những tật phổ biến ở lứa tuổi học sinh

Khi nhắc đến các tật phổ biến tại học đường, tật cận thị thường xuất hiện đầu tiên. Ngoài một số ít tỉ lệ do di truyền, bệnh lý thì đa số các bé mắc tật cận thị là do ngồi sai tư thế, ngồi cúi quá sát trong quá trình học tập. Hoặc sử dụng nhiều thời gian trước màn hình máy tính điện thoại. Ngoài ra, việc bé ham đọc truyện, sách xem máy tính, điện thoại trong điều kiện thiếu sáng…cũng đều gây nguy hại cho mắt vì bắt buộc mắt phải điều tiết nhiều.

Người lớn cần có các biện pháp để ngăn chặn tình trạng trên. Và đeo đai lưng chống gù cho trẻ em có thể được coi là giải pháp khá tốt. Tuy không khắc phục được tất cả các nguyên nhân gây nên tình trạng gù, nhưng đối với những bé có xu hướng cận thị do sai tư thế hoặc do thói quen sinh hoạt không lành mạnh, đai lưng chống gù  cũng là cách giải quyết tốt mà cha mẹ nên cân nhắc.

1.2. Gù lưng

Cũng giống như cận thị, gù lưng thường có nguyên nhân từ việc bé đi, đứng, ngồi sai. Nhiều bé do có chiều cao phát triển vượt trội hơn các bạn cùng trang lứa nên thường xuyên phải ngồi cúi người xuống để viết bài trong nhiều giờ. Lâu ngày, cơ thể hình thành thói quen khom lưng, thõng vai và lẽ tất nhiên là bé sẽ sớm mắc các tật gù lưng từ những thói quen tưởng chừng như đơn giản đó.

1.3. Vẹo cột sống

Ở lứa tuổi còn đi học, các bộ phận trong cơ thể trẻ như xương, khớp, cơ đang trong giai đoạn phát triển mạnh. Tư thế ngồi bò ra bàn hoặc vẹo lưng sang một bên có thể dẫn đến cong cột sống, cơ thể bị lệch trọng tâm và lồng ngực cũng bị biến dạng. Các hệ quả kéo theo đó là giảm thông khí phổi, khó khăn trong các hoạt động và cảm giác mặc cảm, tự ti, khó hòa nhập với xã hội của trẻ. Nếu để tình trạng trên kéo dài, bệnh sẽ trở nên khó chữa.

Ngồi vẹo lưng trong một hời gian dài sẽ khiến bé bị cong vẹo cột sống

Như vậy, có thể thấy, thói quen ngồi sai tư thế gây hại rất nhiều cho sự phát triển của trẻ. Nhất là đặt trẻ trước tình trạng thay đổi vóc dáng theo chiều hướng xấu, ảnh hưởng đến thể chất và sức khỏe. Vì vậy, người lớn hãy cân nhắc đến việc sử dụng đai lưng chống gù để có thể cải thiện và phòng ngừa các tật đã nói ở trên.

5. Kết luận

Đai lưng chống gù được coi là một giải pháp hữu hiệu trong việc phòng ngừa các tật thường gặp ở trẻ đang trong độ tuổi đến trường. Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng đai, cha mẹ cũng cần phải khuyến khích bé xây dựng cho mình thói quen lành mạnh về tư thế đúng. Đồng thời, kết hợp với việc tập luyện, vui chơi thể thao để có được thể chất luôn khỏe mạnh và tự tin trong cuộc sống.

Xem thêm: [Review] Top 6 Bàn Học Chống Gù Chống Cận Tốt Nhất Dành Cho Bé
Xem thêm: Đánh giá Top 6 balo chống gù lưng tốt nhất cho bé
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *