Bột ngọt là gì? Cách sử dụng hợp lý để đảm bảo sức khỏe

Đăng ngày 22/02/2024

Bột ngọt là gì

Bột ngọt là gì?

Bột ngọt hay mì chính có dạng tinh thể màu trắng giống muối ăn hoặc đường, hình que rời rạc, không mùi, dễ tan trong nước. Đây là chất phụ gia được sử dụng phổ biến khi chế biến món ăn thường ngày, giúp món ăn tăng thêm hương vị thơm ngon.

Nguồn gốc của bột ngọt xuất phát từ axit amin glutamate hay axit glutamic – đây là một trong hơn 20 loại axit amin dồi dào nhất trong tự nhiên cấu tạo nên protein của cơ thể người. Axit glutamic được tạo ra bằng cách lên men tinh bột, không tạo nên sự khác biệt hóa học giữa axit glutamic có trong bột ngọt và trong thực phẩm tự nhiên.

Bột ngọt tăng cường bổ sung thêm vị umami – vị ngọt từ thịt để tăng cường thêm hương vị giúp món ăn đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Bột ngọt được tạo thành từ đâu?

Vào năm 1908, khám phá thú vị của GS. Kikunae Ikeda đã tìm ra chất tạo nên vị ngọt như thịt của tảo biển chính là natri glutamat. Đến năm 1909 loại chất chiết từ tảo biển này được sản xuất và sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, bột ngọt được tìm thấy trong các thực phẩm tự nhiên như: thịt, cá, sữa và trong nhiều loại rau củ quả như: cà rốt, bắp, đậu,…

Ngày nay, bột ngọt được sản xuất chủ yếu dựa vào ba phương pháp gồm: thủy phân đạm thực vật, lên men vi khuẩn và tổng hợp hóa học từ acrylonitrile. Trong đó, lên men vi khuẩn là phương pháp được lựa chọn vì nguồn nguyên liệu tự nhiên có sẵn, dễ tìm như: bắp, củ cải đường, sắn, mía,… Sau khi sơ chế, các loại nguyên liệu này sẽ được chế biến thành dạng dung dịch, sau đó sẽ được bổ sung vi sinh vật để lên men và kết tinh thành bột ngọt.

Tiêu chí lựa chọn bột ngọt an toàn

+ Nên lựa chọn mua hàng tại các cửa hàng, hệ thống siêu thị lớn có uy tín.

+ Cần kiểm tra thông tin hạn sử dụng trên bao bì trước khi mua.

+ Quan sát bề ngoài của sản phẩm có thương hiệu in rõ ràng, không lem mực hoặc bị mờ.

+ Lựa chọn sản phẩm có hạt to và không vụn nát

3 thương hiệu bột ngọt được ưa chuộng nhất hiện nay

1. Bột ngọt Ajinomoto

Thương hiệu Ajinomoto được thành lập vào năm 1907 tại Nhật Bản khi Kikunae Ikeda là người khám phá ra hương vị Umami từ tảo biển Kombu. Sản phẩm bột ngọt Ajinomoto được chính phủ nhật công nhận an toàn, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Hiện nay, đây được xem là thương hiệu gia vị quen thuộc và phổ biến không những tại Nhật Bản mà trên toàn thế giới.

Bột ngọt Ajinomoto ra đời cách đây hơn 100 năm và là loại sản phẩm bột ngọt đầu tiên trên thế giới. Hiện nay, sản phẩm đã có mặt trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, đây là thương hiệu mì chính duy nhất có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản. Loại gia vị này giúp mang đến bữa ăn ngon, đóng góp và nâng cao chất lượng cuộc sống ẩm thực thường ngày.

Thành phần chủ yếu của Ajinomoto là mía đường và tinh bột khoai mì (sắn), nguồn nguyên liệu luôn được kiểm tra kỹ lưỡng, áp dụng theo phương thức sản xuất dựa trên dây chuyền hiện đại nhằm đảm bảo chất lượng thành phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

2. Bột ngọt Vedan

Vedan là một trong những nhà sản xuất tiên tiến hàng đầu tại khu vực châu Á khi sử dụng công nghệ sinh học, công nghệ lên men sản xuất ra các sản phẩm axit amin, sản phẩm tinh bột và chất điều vị. Sản phẩm của Vedan được xuất khẩu sang thị trường các quốc qua như: Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, các nước Đông Nam Á và các nước châu Âu.

Bột ngọt Vedan có thành phần chính từ sắn và mía để sản xuất ra loại bột ngọt có chất lượng cao. Nhờ việc áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến của Đài loan kết hợp cùng nguồn nguyên liệu thiên nhiên an toàn, đạt chuẩn chất lượng. Sản phẩm đạt chuẩn ISO 9001 toàn bộ quy trình sản xuất thông qua các khâu kiểm soát chất lượng chặt chẽ, nghiêm ngặt nên đảm bảo độ tinh khiết lên đến 99%.

3. Bột ngọt Miwon

Bột ngọt Miwon là loại gia vị dựa vào quá trình lên men của vi sinh vật thông qua nguồn nguyên liệu tự nhiên: mật mía đường, ngô, gạo, sắn… đảm bảo sức khỏe an toàn người sử dụng.

Miwon là thương hiệu gia vị đến từ Hàn Quốc giúp làm tăng hương vị ngọt tự nhiên của thực phẩm trong quá trình nấu nướng. Mì chính Miwon được đóng gói đa dạng với nhiều trọng lượng khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng của người tiêu dùng mà đưa ra lựa chọn thích hợp.

Cách sử dụng bột ngọt hợp lý để đảm bảo sức khỏe

  • Thêm vào món ăn đúng lúc

Dựa vào kinh nghiệm nấu nướng của các đầu bếp chuyên nghiệp, muốn món ăn thêm đậm đà nên chọn hai thời điểm:

Lần 1: Nêm mì chính vào món ăn và ướp trong khoảng 15 phút trước khi nấu để gia vị ngấm vào thực phẩm.

Lần 2: Lúc sắp hoàn tất món ăn, nêm nếm mì chính sẽ giúp tổng hòa hương vị món ăn giúp thành phẩm thêm hài hòa và cân đối.

  • Không nên nêm bột ngọt trực tiếp lên các món đang chiên nướng

Không nên sử dụng mì chính ở nhiệt độ cao, chỉ nên sử dụng ở mức nhiệt dưới 1200C để đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Với món canh, kho, xào mức nhiệt không quá cao bạn có thể nêm trước khi nấu và sau khi nấu đúng lúc để giúp món ăn tăng thêm hương vị.

Nhiệt độ của những món chiên và nướng khá cao, vì thế bạn chỉ nên ướp với bột ngọt trước khi nấu. Ngoài ra, không nên thêm bột ngọt lên bề mặt của món ăn trong quá trình nấu.

  • Không thêm vào các món chua

Không nên thêm mì chính vào các món chua bởi thành phần acid có trong những loại thực phẩm này làm mì chính khó hòa tan và thay đổi thành phần, làm món ăn biến đổi mùi vị và ảnh hưởng tiêu cực đến bộ phận nội tạng người sử dụng.

  • Không sử dụng khi các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên

Khi chế biến cùng các nguyên liệu có vị ngọt tự nhiên như tôm, trứng, cà chua, củ cải,… thì bạn không nên thêm bột ngọt. Bởi món ăn sẽ bị mất đi vị ngọt tự nhiên hoặc có thể thay đổi hương vị và trở nên khó ăn.

Không nên sử dụng quá nhiều bột ngọt trong ngày, đối với người trưởng thành lượng tiêu thị không quá 6gr. Nếu lạm dụng cơ thể sẽ phản ứng với các triệu chứng điển hình như đau đầu, sốt, buồn nôn,… và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Bên cạnh đó, người cao tuổi và có tiền sử bệnh liên quan đến cao huyết áp, viêm thận, phù nề nên cẩn thận khi dùng để tránh làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách nhận biết bột ngọt thật, giả

  • Dựa vào bao bì sản phẩm

Bột ngọt thật sẽ có bao bì đóng gói đẹp mắt, 4 mép hàn đều và mịn như nhau, định lượng đầy đủ, thông tin nhà sản xuất và hạn sử dụng được in rõ ràng, không bị lem.

Bột ngọt giả sẽ được gia công đóng gói cẩu thả, bao bì lồi lõm, bao bì thiết kế kém, màu sắc thường mờ nhạt. Tên thương hiệu và hạn sử dụng thường bị lem hoặc không rõ ràng. Định lượng thường thiếu nên nhìn khá ít so với trọng lượng thực được in trên bao bì.

  • Dựa vào hạt bột ngọt

Sản phẩm thật sẽ có các hạt đều nhau, không bị gãy. Tuy nhiên, có một số loại mì chính cũng có hạt to hạt nhỏ nhưng chúng vẫn đều nhau và không bị nát vụn. Còn mì chính giả thường vỡ vụn nhiều và đóng bụi trắng.

  • Nhận biết bằng cách hơ trên lửa

Sử dụng một ít bột ngọt lên cái muỗng rồi hơ trên ngọn lửa, nếu thấy có mùi như tóc hoặc lông bị cháy chứng tỏ đó là sản phẩm thật, còn không có mùi hoặc có mùi lạ thì chứng tỏ đây là hàng giả.

  • Nhận biết bằng cách pha với nước

Sử dụng một muỗng cà phê bột ngọt cho vào ly nước và khuấy đều, nếu bột ngọt tan hết trong nước thì đây là hàng thật, ngược lại nếu không tan hết hoặc tan lâu thì đây chính là hàng giả.

  • Nhận biết bằng cách nếm

Sử dụng ½ muỗng cà phê bột ngọt cho vào ly nước, khuấy đều cho tan ra và nếm thử. Nếu cảm nhận được vị ngọt dịu là bột ngọt thật, còn có vị lạ, không có vị hoặc có vị the đầu lưỡi thì đây là bột ngọt giả.

Dấu hiệu dị ứng bột ngọt

Khi sử dụng quá nhiều bột ngọt, cơ thể của người nhạy cảm sẽ có các phản ứng qua các triệu chứng nhận biết sau:

  • Đau đầu
  • Căng cơ
  • Tê hoặc nóng rát mặt, cổ, đặc biệt là trong và xung quanh miệng
  • Ngứa
  • Da mặt hoặc các bộ phận trên cơ thể chuyển đỏ.
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Buồn nôn, ói mửa
  • Đau ngực
  • Khó thở
  • Sưng cổ họng
  • Sốc phản vệ

Hầu hết các phản ứng khi bị dị ứng với mì chính đều nhẹ và tự khỏi. Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, điển hình là sốc phản vệ bạn cần đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Kết luận

Bài viết trên tổng hợp thông tin, kiến thức về bột ngọt là gì và cách sử dụng như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình. Hy vọng qua những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ và biết cách sử dụng loại gia vị này trong quá trình nấu nướng thường ngày giúp món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn.

Giá Bột ngọt mới nhất Tháng 2/2021

  1. Bột Ngọt Vedan 1kg giá 61.419₫
  2. Hạt Nêm Vedan Thịt Heo 400g giá 21.000₫
  3. Hạt Nêm Vedan Xương Hầm 400g giá 24.000₫
  4. Bột Ngọt Vedan 400G giá 24.650₫
  5. Bột Ngọt Vedan 454G giá 27.000₫
  6. Bột Ngọt Vedan 100G giá 5.500₫
  7. Bột Ngọt Vedan Gói 2KG giá 100.000₫
  8. Bột ngọt Vedan 700g giá 48.450₫
  9. Hạt Nêm Vedan Thịt Heo 3kg giá 127.200₫
  10. Hạt Nêm Vedan Thịt Heo 1kg giá 48.000₫
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *