Top 5 loại Ngũ cốc dinh dưỡng tốt nhất 2021

Đăng ngày 22/02/2024

5 loại Ngũ cốc dinh dưỡng

Ngũ cốc dinh dưỡng là thực phẩm mang đến cho sức khỏe con người những lợi ích không ngờ. Lựa chọn đúng loại ngũ cốc là điều cực kỳ quan trọng khi trên thị trường ngày nay tràn lan không rõ thực hư chất lượng như thế nào.

Ngũ cốc dần dần đã trở thành một loại thực phẩm quen thuộc đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trên thị trường tiêu dùng hiện nay, khi nhu cầu ngày càng đi lên, đi cùng với sự phong phú về mặt số lượng của loại sản phẩm ngũ cốc là sự phong phú về mặt chất lượng và giá cả.

Bài viết này không chỉ giúp bạn tìm hiểu thành phần và công dụng thực sự của ngũ cốc, StyleYourLife sẽ giúp bạn điểm danh 6 loại ngũ cốc dinh dưỡng tốt nhất hiện nay để lựa chọn cho mình thực phẩm phù hợp nhất với bản thân và gia đình.

Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Làm Từ Các Loại Hạt Gì?

Ngũ cốc là một loại thực phẩm dinh dưỡng ngon và dễ sử dụng, giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là khi sử dụng vào bữa ăn sáng.

Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Làm Từ Các Loại Hạt Gì

Theo Hán Việt, “ngũ” là 5 còn “cốc” nghĩa là lương thực hoặc hoa màu. Như vậy Ngũ cốc là tên gọi của loại thực phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau. Thông thường 5 loại thành phần thông dụng trong ngũ cốc nguyên hạt là: mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan…).

Bột ngũ cốc dinh dưỡng là  tổ hợp của 5 loại hạt rang xay thành bột rồi sau đó trộn lẫn với nhau theo tỷ lệ nhất định, tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng để điều chỉnh các thành phần. Bạn sẽ thấy bất ngờ khi trên thực tế, có tới hơn 300 loại ngũ cốc khác nhau tùy vào thói quen ăn uống và đặc điểm thổ nhưỡng của từng vùng miền văn hóa.

Hạt ngũ cốc đã được cả y học dân gian và y học hiện đại xem là nguồn thực phẩm thiên nhiên giàu giá trị dinh dưỡng và có những lợi ích không thể phủ nhận đối với sức khỏe con người. Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu tác dụng của từng loại hạt trong ngũ cốc:

Hạt Mè (vừng)

Hạt đầu tiên trong ngũ cốc là mè. Trong hạt mè có chứa nhiều dưỡng chất như lipit (chất béo), gluxit (chất bột đường), photpho, protein (đạm), sắt, calo nhiệt lượng, canxi và các vitamin (như B1, B2,…).

Ngoài ra trong hạt mè còn có folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố… Và đặc biệt là hàm lượng vitamin E rất lớn, đứng hàng đầu trong các thực phẩm (mỗi 100g mè đen chứa tới 5.14mg vitamin E).

Gạo Nếp

Là một thực phẩm cực kỳ giàu dưỡng chất, gạo nếp được xem như một siêu thực phẩm nếu xét về góc độ dinh dưỡng, trong đó, nếp cẩm được xếp hàng đầu (1 thìa gạo nếp cẩm chứa 1 lượng đáng kể vitamin E, sắt, chất xơ và chất chống oxy hóa).

Gạo Tẻ

Là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, protein, vitamin (B1, B2, niacin, vitamin E), chất sắt, kẽm và nhiều chất khoáng (Magie, Photpho, Kali, Canxi). Gạo nguyên cám hay gạo lứt sẽ giữ được những thành phần dinh dưỡng quý giá trong gạo tốt hơn so với gạo trắng. Tuy nhiên gạo tẻ cần kết hợp với các loại thực phẩm khác bởi vì dù chứa khá nhiều dinh dưỡng nhưng nó vẫn chưa đủ cho nhu cầu của cơ thể con người.

Lúa Mì

Lúa mì có thành phần dinh dưỡng chính là carbohydrate – có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra còn chứa phần lớn chất xơ không hòa tan, chất xơ ít hòa tan, 1 lượng protein, các vitamin và các khoáng chất như: selen, mangan, đồng, photpho, folate.

Các Loại Đậu

Các loại đậu trong ngũ cốc thường là đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan… đây đều là nguồn dinh dưỡng dồi dào. Chính vì thế những người ăn chay trường có thể bổ sung và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể nhờ các thực phẩm chế biến từ các loại đậu.

Ăn các loại đậu nguyên hạt tốt hơn so với đậu tách vỏ vì thành phần chất xơ và nhiều dưỡng chất khác tồn tại trong vỏ của chúng.

Với Những Thành Phần Như Vậy, Lợi Ích Của Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Đối Với Con Người Là Gì?

  • Ngũ cốc dinh dưỡng thích hợp cho tất cả mọi người kể cả trẻ nhỏ hay người già, từ vận động viên, phụ nữ mang thai, những bệnh nhân tiểu đường…
  • Cung cấp protein và năng lượng cần thiết do mang nhiều chất dinh dưỡng từ protein như sắt, chất béo, vitamin, đặc biệt tốt cho những người bị bệnh gout hoặc viêm khớp, có thể hạn chế việc phải hấp thụ protein từ động vật.
  • Giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá, dễ tiêu hóa và giảm cholesterol xấu. Các bạn sẽ không lo tăng cân một cách nhanh chóng và tiêu cực vì mặc dù bột ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhưng chứa ít calo và chất béo.
  • Bột ngũ cốc hỗ trợ cân bằng đường huyết do hàm lượng chất xơ và carbohydrate – giúp người sử dụng làm chậm lại sự chuyển hóa đường. Bên cạnh đó chứa rất ít đường nên vô cùng thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường.
  • Có lợi cho tim mạch do có chất oxy hóa Avenatramides tương trợ
  • Bột ngũ cốc lợi sữa tốt cho phụ nữ có thai do các chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu kích thích sự hoạt động của các tuyến sữa. Bên cạnh đó hàm lượng sắt, axit folic cao giúp tái tạo hồng cầu, giảm bớt khả năng dị tật bẩm sinh của thai nhi.
  • Chống lão hoá, duy trì nét thanh xuân, giúp làn da mịn màng hơn nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào và chất béo ít có trong các loại đậu.
  • Tăng kích thước vòng 1 của nữ giới do trong thành phần của ngũ cốc có một số loại hạt như đậu nành, mè đen, đậu xanh đều là những thực phẩm giàu estrogen – hoạt chất giúp kích thích tăng trưởng vòng 1.
  • Phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ruột kết do các loại hạt trong ngũ cốc giúp sản sinh Lignans, là chất chứa phytosterol có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư.

Ngũ cốc dinh dưỡng là gì?

Ngũ cốc dinh dưỡng là loại uống làm từ ngũ cốc, các loại hạt có từ cách đây nhiều thế kỷ trước tại các nước phương tây. Theo ghi chép thì Tây Ban Nha là quốc gia đầu tiên cho ra đời dòng sữa này.

Người dân xứ sở bò tót đã nghiên cứu  làm sữa từ các loại hạt thơm ngon thay thế cho sữa bò với lý do: để giải khát, bảo vệ môi trường, sức khỏe…

Trải qua thời gian phát triển, thứ đồ uống tự nhiên, bổ dưỡng này du nhập khắp các nước châu Âu. Ngày nay, chúng ta có khá nhiều những loại sữa hạt ngũ cốc với tên gọi đa dạng khác nhau như: Sữa đậu nành, sữa ngô (bắp), sữa hạnh nhân, sữa óc chó…

Dựa theo thành phần dinh dưỡng có trong các loại hạt mà ngũ cốc dinh dưỡng được chia làm hai nhóm là: ngũ cốc dinh dưỡng giàu chất béo, đạm (bao gồm hạnh nhân, óc chó, các loại đậu…), và ngũ cốc dinh dưỡng thường (yến mạch, gạo lứt, khoai lang, ngô…).

Đánh giá ưu nhược điểm của ngũ cốc dinh dưỡng

Nhiều gia đình lo ngại việc sử dụng sữa động vật có chứa nhiều kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ, nên thời gian qua không ít bậc phụ huynh đã chuyển hoàn toàn sang dùng ngũ cốc dinh dưỡng.

Với suy nghĩ dùng ưu, nhược điểm của ngũ cốc dinh dưỡng có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho sự phát triển của trẻ, thì đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Bố mẹ chỉ nên dùng ngũ cốc dinh dưỡng cho trẻ trên một tuổi với mục đích bổ sung thêm dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa các loại hạt không thể coi là sữa. Đây chỉ nên xem là loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Như mình đã chia sẻ ở phần đầu bài viết, thức uống chế biến từ các loại hạt được chia làm hai nhóm chính:

  • Nhóm hạt giàu chất béo và đạm (hạnh nhân, óc chó, các hạt đậu).
  • Nhóm làm từ các loại hạt ngũ cốc (yến mạch, gạo lứt, khoai lang, ngô…).

Ưu điểm

Các loại hạt tự nhiên thường rất giàu những thành phần dinh dưỡng như:

  • Lượng chất bột đường (carb) từ 15-45%
  • Hàm lượng đạm tự nhiên, đặc biệt trong đậu, khá cao, trung bình từ 7-35%.
  • Lượng chất béo cao, đặc biệt axit béo không no như omega-3, 6, 9…tốt cho tim mạch và trí não.
  • Chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hoá
  • Nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên.

Bởi vậy, các nhà khoa học kết luận rằng ngũ cốc dinh dưỡng là thức uống bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho nhiều đối tượng tự trẻ nhỏ đến người lớn.

Nhược điểm

Cũng dựa theo những thành phần dinh dưỡng có trong ngũ cốc, các nhà khoa học đã chỉ ra những nhược điểm của ngũ cốc dinh dưỡng là:

  • Ngũ cốc dinh dưỡng giàu đạm thực vật, nhưng đây lại là loại đạm không “hoàn chỉnh” vì thường không có sự cân đối và thiếu các axit amin tối cần thiết cho cơ thể, đặc biệt cho trẻ em đang phát triển, trưởng thành.
  • Bởi vậy, nạp nhiều đạm thực vật không cân đối sẽ khiến cơ thể khó phát triển hoàn chỉnh, cân đối.
  • Ngũ cốc dinh dưỡng “nguyên chất” thường không có vitamin B12, loại vitamin tối rất cần thiết để sinh tổng hợp huyết cầu tố, hemoglobin, Hb.

Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Có Tác Dụng Gì?

Bột ngũ cốc dinh dưỡng là loại thực phẩm giàu chất xơ, protein giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho một ngày dài năng động. Là một sản phẩm ít béo, ít calo hỗ trợ ổn định đường huyết, giảm tiểu đường bên cạnh đó còn có tác dụng cho việc giảm cân. Sản phẩm còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho tim mạch giúp chống lại nguy cơ mắc bệnh về tim và ung thư. Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu ngũ cốc còn có tác dụng loại bỏ đi những Cholesterol xấu, tăng khả năng miễn dịch, miễn nhiễm của cơ thể.

Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

Các loại ngũ cốc dinh dưỡng chính là nguồn bổ sung năng lượng hoàn hảo cho cơ thể nên thường được chọn là món ăn sáng để bắt đầu ngày mới năng động. Bạn sẽ có đủ năng lượng để hoạt động trong suốt ngày dài chỉ với một bát ngũ cốc. Ngoài ra, thực phẩm này còn có giá thành vừa phải nên ngày càng trở nên phổ biến.

Hàm lượng khoáng chất cao

Trong các loại ngũ cốc dinh dưỡng, có đến 95% khoáng chất chứa trong đó là gốc sulfat và photphat của magiê, kali và canxi. Đây còn là nguồn chứa lượng lớn photpho, hay còn gọi là phytin. Các phytates thường có tác dụng làm giảm đáng kể quá trình hoạt động của sự hấp thu chất sắt. Trong đó, loại chưa tinh chế thường có chứa mức phytates cao hơn loại tinh chế.

Sau khi hạt nảy mầm, các phytates thường bị giảm đi do sự phân hủy của các enzyme, trong khi hàm lượng chất sắt lại tăng lên. Đây là lý do tại sao bột ủ mạch nha của nhiều ngũ cốc được cho là có giá trị dinh dưỡng cao hơn loại bột ngũ cốc thông thường. Ngoài ra, ngũ cốc còn cung cấp một ít lượng chất kẽm, đồng và mangan. Gạo là loại ngũ cốc chứa hàm lượng chất sắt và canxi ít nhất.

Ngăn ngừa các dạng bệnh ung thư

Ngũ cốc nguyên cám đã được chứng minh là có khả năng làm giảm tỷ lệ hình thành căn bệnh ung thư vú, nỗi lo của rất nhiều chị em phụ nữ. Ngoài ra, đây còn là nguồn giàu các phytosterol hay các steroid thực vật, cùng estrogen thực vật, dưỡng chất có khả năng kích thích quá trình sản sinh hormone estrogen trong cơ thể. Thực tế, phytosterol có thể kết hợp với các thụ thể estrogen trong mô vú, từ đó ngăn chặn các hormone estrogen thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh ung thư đường ruột có thể được phòng tránh bằng cách ăn các sản phẩm làm từ bột lúa mạch nguyên cám hoặc những loại ngũ cốc giàu chất xơ. Các phytesterol chứa trong ngũ cốc còn có tác dụng tăng cường sự chuyển động của phân qua ruột già, từ đó thúc đẩy quá trình bài tiết diễn ra đều đặn. Điều này giúp bạn ngăn ngừa tình trạng tái hấp thu các tạp chất vào máu qua thành đường ruột.

Hạn chế chứng táo bón

Hầu hết các loại ngũ cốc dinh dưỡng đều chứa cả hai loại chất xơ, gồm chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan như cellulose, pectin và hemicellulose. Những loại chất xơ chứa trong lớp vỏ cám và nhân hạt ngũ cốc thường bị phân rã trong quá trình chế biến. Do đó, bạn sẽ càng dễ hấp thu những dưỡng chất này. Đây là nguyên nhân mà bạn nên tiêu thụ loại nguyên cám nhiều hơn nếu như đang gặp vấn đề về tiêu hóa như chứng táo bón nghiêm trọng.

Ngoài ra, ngũ cốc còn đóng vai trò hiệu quả trong việc cải thiện các chuyển động nhu động trong đường ruột, giúp tăng cường quá trình kết rắn phân, từ đó duy trì hệ bài tiết luôn sạch khỏe. Một số loại chứa hàm lượng cellulose khá cao, đồng thời mang đặc tính nhuận tràng mạnh mẽ, giúp chữa chứng táo bón. Gạo lứt có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn đấy.

Duy trì đường huyết khỏe mạnh

Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột, hàm lượng chất xơ trong ngũ cốc còn có tác dụng làm chậm tốc độ tiết ra glucose từ nguồn thức ăn, nhờ đó duy trì mức đường trong máu luôn ở ngưỡng khỏe mạnh. Do đó, những loại không đường có thể là lựa chọn phù hợp đối với những người bị đái tháo đường hoặc cần kiểm soát đường huyết.

Cung cấp protein dồi dào

Protein chính là dưỡng chất có mặt trong hầu hết các loại hạt ngũ cốc. Có lẽ bạn cũng biết rằng protein đóng vai trò thiết yếu như thế nào trong việc xây dựng và giúp nuôi dưỡng cơ thể luôn khỏe mạnh.

Hàm lượng các loại protein thường chứa trong ngũ cốc còn được gọi là protein gluten. Gluten, hợp chất chứa đặc tính đàn hồi đáng kinh ngạc cùng tính linh hoạt, thường xuất hiện trong nhiều loại hạt nguyên cám cũng như một số loại ngũ cốc. Tuy nhiên, vì không phải ai cũng có thể hấp thu gluten, bạn nên xem kỹ bao bì sản phẩm để chọn mua những loại phù hợp với gia đình.

Thông thường, các loại ngũ cốc thường chứa từ 6–12% protein, tuy nhiên lại thiếu hụt lysine. Hàm lượng protein chứa trong mỗi loại sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại hạt khác nhau. Ví dụ như gạo thường chứa ít protein hơn so với hầu hết các loại ngũ cốc khác. Do đó, thay vì ăn cơm, bạn nên chọn dùng ngũ cốc vào bữa ăn sáng để tăng cường tiếp thu dưỡng chất, giúp cơ thể luôn năng động và hoạt động tối ưu.

Bổ sung nhiều loại vitamin

Nếu bạn gặp tình trạng thiếu hụt vitamin B, hãy thêm ngũ cốc vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. Đó là thực phẩm chứa các loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của sức khỏe, giúp nuôi dưỡng nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Hầu hết các loại vitamin chứa trong ngũ cốc dinh dưỡng đều nằm ở phần lớp vỏ cám bên ngoài, tuy nhiên, quá trình tinh chế có thể khiến cho ngũ cốc mất bớt đi lượng vitamin B vốn có. Do đó, thay vì sử dụng loại ngũ cốc tinh chế, hãy mua loại nguyên hạt để hấp thu tối đa hàm lượng dinh dưỡng.

Ngoài ra, có một số loại có chứa hàm lượng enzyme cao, bao gồm protease, amylase, lipases, and oxidoreductase, những chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong một số loại ngũ cốc tăng cường hoặc dinh dưỡng, chẳng hạn như sản phẩm dành cho người cao tuổi còn chứa thêm các vitamin như B1, B2, B3, B6; các axit như pantothenic (vitamin B5), paraaminobenzoic (PABA) và folic (vitamin M).

Giảm khó chịu của nhiều bệnh

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng sự tăng cường tiêu thụ rau củ, trái cây và cả những sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng giúp làm giảm nguy cơ gây nên hàng loạt các loại bệnh, đồng thời chống lại sự hoành hành của nhiều bệnh tật.

Các Tiêu Chí Chọn Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Cho Từng Đối Tượng

Bột ngũ cốc dinh dưỡng là thực phẩm ngon, bổ dưỡng và dễ dàng khi sử dụng giúp bổ sung dưỡng chất dinh dưỡng cho cơ thể có tác dụng giúp lợi sữa, giúp giảm cân, tăng cân….

Các tiêu chí chọn ngũ cốc dinh dưỡng cho từng đối tượng là  tổ hợp của 5 loại hạt rang xay thành bột rồi sau đó trộn lẫn với nhau theo tỷ lệ nhất định. Bột ngũ cốc dinh dưỡng là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, protein giúp cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Ngũ cốc dinh dưỡng là sản phẩm ít béo, ít calo giúp hỗ trợ giảm đường huyết, giảm cân, giảm tiểu đường, giúp lợi sữa… Ngoài ra trong bột ngũ cốc dinh dưỡng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho tim mạch, và giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại ngũ cốc dinh dưỡng khác nhau như: nutifood, vinacafe, kachi, minmin, B’fast… mỗi loại ngũ cốc dinh dưỡng có những ưu nhược điểm khác nhau.

Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu

Đối với phụ nữ có thai, sử dụng ngũ cốc đều đặn có thể ngăn ngừa táo bón, giảm lượng cholesterol xấu, giữ cho da mịn màng trắng sáng, phòng tránh nguy cơ sinh non và suy dinh dưỡng ở thai nhi, bổ sung máu cho cơ thể,..

Có 2 loại ngũ cốc dành cho bà bầu phổ biến nhất hiện nay là ngũ cốc tinh chế và ngũ cốc nguyên cám/ nguyên hạt:

  • Ngũ cốc tinh chế là những loại ngũ cốc đã được bóc tách, tinh luyện thành các loại bột. Loại này thường được sử dụng để làm bánh hàng ngày.
  • Ngũ cốc nguyên cám hay ngũ cốc nguyên hạt là loại ngũ cốc được các bác sĩ khuyến nghị là tốt nhất cho bà bầu, nên sử dụng khi mang thai.

Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Cho Bé

Lựa chọn ngũ cốc cho trẻ em thường khó và phức tạp vì còn dựa vào độ tuổi và thể trạng của từng bé. Ví dụ bột ngũ cốc cho bé ăn dặm thường nên là loại chế biến từ các hạt nguyên, ít đường, ít natri và có chất xơ trong mỗi khẩu phần. Nếu cho bé ăn sáng thì nên chọn ngũ cốc nguyên cám vì nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa con khỏe mạnh và lượng protein dồi dào có thể cung cấp năng lượng cho các hoạt động thể chất và tăng khả năng tập trung của bé. Những đứa trẻ biếng ăn thì cần đến loại ngũ cốc giàu protein, chất xơ và  hoạt chất carbohydrate hỗ trợ hệ tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất.

Nhìn chung, hệ tiêu hóa của con trẻ chưa phát triển hoàn thiện như người trưởng thành, còn yếu và nhạy cảm với thực phẩm có lượng đường cao, vì vậy bạn hãy để ý chọn các loại ngũ cốc có lượng đường không được quá nửa so với khối lượng của các thành phần khác cộng lại.

Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Cho Người Tiểu Đường

Theo chuyên gia, người bệnh ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 30%. Thành phần ngũ cốc nguyên hạt bao gồm nhiều dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho người tiểu đường như bổ sung chất xơ rất tốt cho tiêu hóa, giảm tác động đến lượng đường trong máu, cung cấp nhiều nguồn khoáng chất tốt, magie và kẽm, vitamin B và E,..

Chính vì vậy người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt ít đường hoặc ngũ cốc nguyên hạt dành cho người giảm cân.

Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Cho Người Già

Người lớn tuổi sử dụng loại thực phẩm dinh dưỡng tự nhiên, lành tính như ngũ cốc thường xuyên có thể giúp hồi phục sức khỏe nhanh, đặc biệt là người mới ốm dậy hoặc sức đề kháng kém. Bên cạnh đó, ngũ cốc còn hỗ trợ ngăn ngừa táo bón và một số bệnh về đường tiêu hóa do các vitamin và chất xơ có trong thành phần,

Ngũ cốc cho người cao tuổi cần phải cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu do họ có xu hướng ăn uống không ngon miệng bởi thay đổi sinh lý, thường ăn ít hơn khi về già. Các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, các vitamin A, E, D, C và các khoáng chất quan trọng như canxi, photpho có trong các loại hạt cao cấp như óc chó, mắc ca, hạnh nhân,.. là những thành phần bạn nên để ý khi lựa chọn ngũ cốc.

Ngũ Cốc Dinh Dưỡng Cho Người Gầy

Tuy không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng vấn đề chuyển hóa năng lượng khiến những người gầy gặp khó khăn và tự ti trong vấn đề cân nặng. Lúc này, các loại bột ngũ cốc tăng cân có thể cung cấp cho người sử dụng một lượng lớn protein và chất béo lành mạnh giúp tăng cân mà không gây ảnh hưởng đến tim mạch, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn,..

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *