Nữ cao 1m65 nặng bao nhiêu là chuẩn? Làm sao để có thân hình đẹp

Đăng ngày 22/02/2024

Nữ cao 1m65 nặng bao nhiêu là chuẩn

Đối với nữ giới cao 1m65 thì cân nặng từ 51-62kg còn đối với nam giới cao 1m65 thì cân nặng từ 56-68kg là đạt chuẩn.

Nữ cao 1m65 nặng bao nhiêu là vừa? Đây là điều mà rất nhiều bạn quan tâm, thắc mắc khi sở hữu chiều cao này! Vì vậy mà hôm nay, Chúng tôi sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn cho các bạn nữ!

Vậy làm sao để có thể tính chính xác được chiều cao và cân nặng như thế nào là đạt chuẩn? Để hiểu rõ hơn về cách tính này, hãy tham khảo thêm bài viết sau đây của Style Your Life nhé.

Nữ cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Để biết chiều cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là vừa, bạn có thể tự tính theo công thức chỉ số khối của cơ thể BMI (Body mass index). Theo đó, chỉ số BMI được tính bằng cách lấy cân nặng đem chia cho bình phương chiều cao (cân nặng được tính bằng Kg, và chiều cao được tính bằng m).

BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2]

 • BMI dưới 18.5: Thiếu cân, thiếu năng lượng trường diễn
 • BMI từ 18.5 đến 22.99: Bình thường
 • BMI từ 23 đến 24.99: Thừa cân
 • BMI > 25: Béo phì

Dựa theo công thức này, cân nặng chuẩn của nữ và nam cao 1m65 là:

 • Nữ cao 1m65 nặng từ 51-62kg,
 • Nam cao 1m65 thì nặng từ 56-68kg.

Cân nặng duy trì trong những khoảng đó bạn sẽ phòng ngừa được nguy cơ béo phì, thân hình thon gọn, đạt chuẩn như mong đợi.

Nữ cao 1m65 đã đạt chuẩn hay chưa?

Theo điều tra gần đây nhất của Disabled-world (ngày 30/09/2018), chiều cao trung bình của nam giới trên toàn thế giới là 1m77, nữ giới là 1m63,3. Do đó, nếu bạn là nữ, chiều cao 1m65 được đánh giá là khá ổn, cao hơn mức trung bình của Thế Giới. Tuy nhiên, nam giới cao 1m65 vẫn chưa thực sự nổi bật.

Ngày nay, chiều cao là tiêu chí quan trọng, thậm chí đóng vai trò quyết định cơ hội nghề nghiệp, tình cảm. Rất nhiều ngành nghề như: Công an, vệ sĩ, người mẫu, diễn viên, phi công, tiếp viên hàng không… đều đặt ra tiêu chí chiều cao bên cạnh các yêu cầu về trình độ, bằng cấp. Chỉ khi đạt tiêu chuẩn chiều cao thì mới xét đến học thức. Do đó, một chiều cao tốt sẽ là lợi thế vô cùng lớn nếu các bạn mong muốn theo đuổi những công việc này.

Trong một nghiên cứu cho thấy, chiều cao tỉ lệ thuận với mức thu nhập và sự thăng tiến trong công việc. Dù là nam hay nữ, nếu vẫn đang nằm trong độ tuổi chiều cao còn có thể phát triển, các bạn nên áp dụng các phương pháp thúc đẩy chiều cao tăng nhanh để đạt được chiều cao nổi bật hơn khi trưởng thành, tăng mức thu nhập và gặt hái được nhiều thành tựu trong tương lai.

Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ

Các nhà khoa học đã tính toán và đưa ra mức độ cân nặng phù hợp với từng vùng chiều cao của chị em phụ nữ, hãy cùng tham khảo.

 • 1m40: 30 – 37 kg.
 • 1m42: 32 – 40 kg.
 • 1m44: 35 – 42 kg.
 • 1m47: 36 – 45 kg.
 • 1m50: 39 – 47 kg.
 • 1m52: 40 – 50 kg.
 • 1m55: 43 – 52 kg.
 • 1m57: 45 – 55 kg.
 • 1m60: 47 – 57 kg.
 • 1m62: 49 – 60 kg.
 • 1m65: 51 – 62 kg.
 • 1m68: 53 – 65 kg.
 • 1m70: 55 – 67 kg.
 • 1m73: 57 – 70kg.
 • 1m75: 59 – 72 kg.
 • 1m78: 61 – 75 kg.
 • 1m80: 63 – 77 kg.

Tỉ lệ cân nặng và chiều cao 1m65 ở nữ bao nhiêu là chuẩn?

Để có một thân hình đẹp thì đầu tiên, tỉ lệ giữa chiều cao và cân nặng phải cân đối, công thức thường được áp dụng nhất là công thức tính BMI. BMI là viết tắt của cụm từ Body Mass Index, hay còn gọi là chỉ số thể trọng. Chỉ số này lần đầu tiên được nhà khoa học người Bỉ đưa ra năm 1832, từ đó đến nay được sử dụng rất phổ biến để đánh giá mức độ cân đối giữa cân nặng và chiều cao của một người.

Mặc dù đưa ra tỉ lệ cân nặng và chiều cao khá chính xác song để đánh giá bạn nữ có thân hình chuẩn đẹp hay không thì cần dựa trên các chỉ số khác.

Mặc dù đưa ra tỉ lệ cân nặng và chiều cao khá chính xác song để đánh giá bạn nữ có thân hình chuẩn đẹp hay không thì cần dựa trên các chỉ số khác.

Số đo 3 vòng chuẩn của nữ giới

Chắc chắn với phái nữ, số đo 3 vòng được quan tâm hàng đầu tương ứng với vòng ngực – vòng eo và vòng mông. Chắc hẳn bạn đã ít nhất từng một lần nghe tới chỉ số 3 vòng chuẩn là 90 – 60 – 90 cm, tuy nhiên tiêu chuẩn này không đúng với tất cả mọi người, chỉ phù hợp với bạn gái có chiều cao tương đối.

Thực tế, mỗi bạn có cân nặng và chiều cao khác nhau sẽ có chỉ số 3 vòng chuẩn khác nhau dựa trên công thức tính toán.

Số đo vòng 1 chuẩn ở nữ

Vòng 1 là vòng ngực của nữ, chỉ số chuẩn được tính theo công thức:

Vòng 1 = 1/2 chiều cao + 2 (cm).

Nhiều chị em phụ nữ chưa nắm được cách đo vòng ngực chuẩn này, vòng ngực đo là vòng ngực số 2, nghĩa là cần đưa dây đo đi qua 2 núm vú. Nếu muốn, bạn có thể đo thêm vòng ngực số 3 để đánh giá độ đầy đặn của bộ ngực người phụ nữ, đây là vòng ngực đi qua nếp lằn dưới vú.

Vòng ngực chuẩn cần phù hợp với chiều cao và cân nặng

Vòng ngực số 3 nhỏ hơn vòng ngực số 2 khoảng 10cm được đánh giá là đứng và đẹp.

Số đo vòng 2 chuẩn ở nữ

Vòng 2 là vòng eo của phụ nữ, thông thường không phải bạn gái nào cũng có vòng eo chuẩn 60cm, bạn có thể phấn đấu đạt số đo vòng 2 tốt nhất dựa trên chiều cao và cân nặng của mình.

Số đo vòng 2 chuẩn = ½ chiều cao – 22cm.

Để đo vòng 2, bạn đưa dây qua vòng eo nhỏ nhất nằm trên rốn. Ngoài tính số đo theo công thức trên, vòng eo được đánh giá là đẹp nhất nếu nhỏ hơn vòng 1 khoảng 20cm, nhỏ hơn vòng mông khoảng 24 cm.

Tỉ lệ vòng 2 / vòng 3 đẹp nhất nằm trong khoảng 0.618.

Số đo vòng 3 chuẩn ở nữ

Vòng 3 là vòng mông, không chỉ số đo vòng 3 lớn là đẹp mà vùng này cần săn chắc, không bị chảy xệ.

Chỉ số vòng 3 chuẩn = vòng 2 / 0.68 (cm).

Để đo chỉ số vòng 3 này, bạn đưa thước dây đo ở nơi lớn nhất của mông. Sự cân xứng của vòng 3 kết hợp với sự săn chắc, đều đặn, cân đối là những tiêu chí đánh giá tốt nhất.

Số đo 3 vòng chuẩn của nữ cao 1m65

Đối với các chị em cao 1m65, thì đây quả là một lợi thế để có một vóc dáng đẹp. Nếu có một chế độ tập luyện, ăn uống và sinh hoạt đúng chuẩn, việc sở hữu một vóc dáng bao người mơ ước là không khó. Con gái cao 1m65 thì số đo 3 vòng bao nhiêu là chuẩn nhất?

Số đo 3 vòng chuẩn nữ 1m65 như sau:

 • Vòng 2 =  165 x 0.375 = 61,87 cm
 • Vòng 1 = Vòng 3 = vòng 2 x 1.5 = 92,81 cm

So với các số đo 3 vòng chuẩn hoa hậu thì số đo 3 vòng chuẩn của nữ cao 1m65 phù hợp với số đông phụ nữ châu Á. Vòng eo chuẩn nên có là 61, 87 cm, và số đo vòng ngực là 92,81.

Tỉ lệ mỡ trong cơ thể

Do đặc điểm cơ địa và công việc, sinh hoạt mà nữ giới có xu hướng tích mỡ nhiều hơn so với nam giới, đặc biệt tập trung ở các vùng bụng – đùi hay bắp cánh tay. Để đánh giá nữ giới có thân hình săn chắc, cân đối hay không thì cần dựa trên cả tỉ lệ mỡ trên trọng lượng cơ thể. Trong đó, tổng lượng chất béo được tính gồm chất béo thiết yếu và chất béo lưu trữ.

Chất béo thiết yếu

Chất béo thiết yếu giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của các tế bào trong cơ thể, giúp bảo vệ các mô – xương và tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa. Vì thế con người luôn cần giữ lượng chất béo thiết yếu nhất định trong cơ thể dù người gầy hay người thừa cân.

Với nữ giới, lượng chất béo thiết yếu lưu trữ nên là 10 – 13%.

Chất béo lưu trữ

Chất béo lưu trữ là chất béo dư thừa khi cơ thể không sử dụng hết, thường tích tụ ở các cơ quan nội tạng bụng và ngực. Khi thiếu hụt năng lượng, cơ thể sẽ sử dụng những chất béo này để cung cấp.

Chất béo lưu trữ ở nữ giới nên kiểm soát ở mức thấp nhất, ngoài ra còn tùy thuộc vào mức độ lao động, tiêu hao năng lượng của cơ thể. Cách đo tỉ lệ mỡ trong cơ thể thường sử dụng nhất là phép đo da, sử dụng thước cặp véo da đặc biệt.

Như vậy, bạn có thể so sánh với bảng chiều cao và cân nặng chuẩn của nữ để biết được mình đang trong tình trạng thừa cân hay thiếu cân. Từ đó hãy cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt, thể dục để có được chỉ số cơ thể tốt nhất, một vóc dáng khỏe mạnh cân đối.

Phương pháp giúp bạn đạt chiều cao cân nặng chuẩn

Bất kì ai cũng muốn sở hữu được chiều cao cân nặng đạt chuẩn, không chỉ trông thon gọn hơn mà còn giảm được những nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Bạn có thể dễ dàng đạt chuẩn về cân nặng bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, luyện tập và sinh hoạt hợp lý.

Nhưng với chiều cao lại khác, bước qua tuổi dậy thì hầu như chiều cao sẽ phát triển rất chậm hoặc dừng hẳn. Vì vậy, để sớm giúp trẻ đạt được chiều cao chuẩn, trong quá trình chăm sóc con, các bậc phụ huynh hãy tham khảo những thông tin dưới đây:

Ăn gì để tăng chiều cao?

Luôn có được chế độ dinh dưỡng khoa học là cần thiết nếu các bạn muốn chiều cao tăng trưởng thuận lợi, sức khỏe tốt. Hẳn nhiều người không biết rằng, dinh dưỡng quyết định đến 32% sự phát triển chiều cao tự nhiên, đồng thời cũng trực tiếp ảnh hưởng đến cân nặng. Ăn uống thiếu chất hoặc thừa chất đều có thể là tác nhân cản trở chiều cao phát triển và khiến vóc dáng trở nên mất cân đối, thiếu thẩm mỹ.

Bổ sung các loại thực phẩm sau vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, sẽ giúp bạn gia tăng chiều cao hiệu quả đồng thời sở hữu cân nặng chuẩn, không bị béo quá hay gầy quá.

Những sản phẩm từ sữa

Sữa và những thực phẩm từ sữa như kem sữa, sữa chua, pho mát… là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời chứa đầy đủ vitamin A, vitamin B, vitamin D và vitamin E, đặc biệt rất giàu Canxi và protein – đây là 2 dưỡng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tổng thể, nhất là chiều cao. Nếu thuộc nhóm người dễ tăng cân khi uống sữa, các bạn có thể ưu tiên lựa chọn các loại sữa tươi không đường, sữa ít đường hoặc sữa hạt để sử dụng.

Hải sản

Các loại hải sản như cua, ốc, tôm, tép, cá… rất giàu Canxi để bổ sung cho cơ thể, giúp tăng chiều cao tối ưu. Bởi Canxi là chất chiếm 70% cấu tạo của xương khô, một khi thiếu chất này trẻ sẽ gặp phải hiện tượng xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng dị hình… cản trở quá trình phát triển chiều cao.

Ở độ tuổi từ 5-20 là thời kì quan trọng trẻ cần được bổ sung Canxi. Vì vậy, mẹ hãy tăng cường cho trẻ ăn nhiều hải ăn để cung cấp Canxi cho con, giúp tăng chiều cao tối đa.

Rau bina

Rau bina là thực phẩm giàu dinh dưỡng với sự góp mặt vô cùng đông đảo của các loại vitamin và khoáng chất phong phú như vitamin A, vitamin C, vitamin B9, Canxi và sắt, giúp tăng cường sức đề kháng và sức khỏe xương khớp cho trẻ.

Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa Lutein, Zaexanthin, Nitrat giúp trẻ duy trì chức năng của các bộ phận trong cơ thể, tăng cường sự phát triển các mô và xương, thúc đẩy tăng chiều cao tự nhiên.

Ngoài ra, loại rau này cũng cung cấp hàm lượng chất xơ rất lớn, giúp hệ tiêu hóa non yếu của bé hoạt động tốt, hấp thu tối đa các dưỡng chất nạp vào từ bữa ăn hàng ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển của cơ thể, đặc biệt là chiều cao.

Cà rốt

Thông thường, các mẹ chỉ biết cà rốt giàu vitamin A tốt cho sức khỏe của mắt. Điều này đúng nhưng chưa đủ, bởi ngoài vitamin A, cà rốt còn chứa nhiều dưỡng chất khác như carbohydrate, chất xơ, hợp chất thực vật như Beta – carotene, Alpha-carotene, Lutein, Lycopene, Polyacetylene, Anthocyanin… tăng cường bảo vệ sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa các nguy cơ mắc các bệnh thường gặp.

Đây là một trong những yếu tố “cần” để quá trình phát triển chiều cao của trẻ diễn ra thuận lợi.

Thịt gà

Trong thịt gà, đặc biệt là phần ức gà có chứa nhiều protein, đóng vai trò chủ chốt trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Cụ thể, protein là chất sinh trưởng đặc biệt quan trọng với trẻ từ 1-20 tuổi, đang trong giai đoạn phát triển tầm vóc, trí tuệ liên tục.

Protein giúp tăng năng lượng, điều tiết các cơ quan, vận chuyển các dưỡng chất, vitamin đến các cơ quan và nội mô trong cơ thể, giúp cho quá trình tạo xương từ sụn diễn ra liên tục, xương dài nhanh, tăng chiều cao tối ưu.

Bột yến mạch

Bột yến mạch là hạt yến mạch được xay hoặc cắt bằng thép, có giá trị dinh dưỡng khá cao nhưng ít calo, phù hợp với người muốn tăng chiều cao và điều chỉnh cân nặng ở ngưỡng mong muốn.

Trong 100g yến mạch bổ sung khoảng 80mg Canxi, 26mg Magie, cùng với đó là hàm lượng khá cao vitamin A, vitamin B6, sắt, chất xơ, kali… đều rất tốt cho sức khỏe.

Các bạn có thể sử dụng bột yến mạch để nấu cháo yến mạch cho bữa sáng, bổ sung dinh dưỡng dồi dào cho một ngày làm việc, học tập hứng khởi mà khỏi lo ngại đến vấn đề tăng cân.

Các loại đậu

Đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, vừng… dù có kích thước khá nhỏ nhưng lại chứa nguồn dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe như: Protein, chất xơ, vitamin B, sắt, kẽm, magie, Canxi cùng nhiều dưỡng chất khác. Đây cũng là thực phẩm phù hợp với những người ăn chay, giàu dinh dưỡng nhưng thuần thiên nhiên.

Thường xuyên ăn các loại đậu sẽ có lợi cho việc giảm cân, kiểm soát tốt lượng đường huyết, bảo vệ hệ tim mạch, đồng thời hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên đang phát triển tăng chiều cao tốt hơn.

Ngoài những thực phẩm trên, trứng, yến mạch, đậu nành… cũng là những siêu thực phẩm tốt cho quá trình tăng chiều cao các bạn bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để vừa có chiều cao tốt vừa có cân nặng đạt chuẩn.

Tập luyện thế nào để tăng chiều cao?

Vận động chiếm 20% quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Do đó, khi trẻ thường xuyên vận động sẽ có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy quá trình hình thành xương và có thể ngăn chặn bệnh loãng xương hay viêm khớp. Hơn nữa, việc tham gia tập thể dục thể thao đều đặn cũng là một trong những phương án tốt nhất để kéo giãn xương khớp giúp tăng chiều cao một cách tự nhiên.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh hãy giúp trẻ làm quen với việc vận động ngay từ khi còn nhỏ bằng việc tham gia các môn thể thao nhóm như: Bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá… là những môn thể thao mang lại nhiều lợi ích về cả thể chất, lẫn tinh thần cho trẻ.

Điểm đặc biệt của những môn này so với các môn thể thao khác chính là người chơi sẽ phải bật nhảy cao và vươn người thường xuyên, xương sẽ không phải chịu tác động của trọng lực, giúp tăng chiều cao hiệu quả. Do đó, mỗi ngày, trẻ nên dành khoảng 30-60 phút để luyện tập.

Tuy nhiên, bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá là những môn thể thao toàn diện đòi hỏi người chơi phải vận động liên tục và thực hiện các động tác kỹ thuật như nhồi bóng, chuyền bóng, ném bóng, bật cao nên trẻ dưới 6 tuổi, cha mẹ không nên để con tham gia. Vì có thể bé sẽ không thể tiếp thu kịp cũng như vận động không tốt gây tổn thương cho cơ thể.

Đảm bảo giấc ngủ để cải thiện chiều cao

Giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự tăng trưởng chiều cao của trẻ, nhưng nhiều ông bố, bà mẹ vẫn chưa ý thức được điều này nên vẫn để con thức khuya. Việc thức khuya sẽ khiến con bỏ lỡ khung giờ vàng (23h-3h00) tiết ra lượng hormone tăng trưởng, đặc biệt là chiều cao.

Do đó, muốn con cải thiện chiều cao tốt nhất, ngoài dinh dưỡng, vận động thì giấc ngủ của con cũng cần được đảm bảo. Hãy cho con đi ngủ trước 22h tối và thời gian biểu dành cho việc ngủ cần được thực hiện đầy đủ và chính xác kể cả vào cuối tuần hoặc khi đi chơi xa.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý, tùy theo độ tuổi trẻ sẽ có giờ ngủ khác nhau, cụ thể:

 • Trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi: 14-17 giờ mỗi ngày
 • Trẻ 4-11 tháng: 12-15 giờ
 • Trẻ mới biết đi (1-2 tuổi): 11-14 giờ
 • Trẻ mẫu giáo (3-5 tuổi): 10-13 giờ
 • Trẻ trong độ tuổi tiểu học (6-13 tuổi): 9-11 giờ
 • Thanh thiếu niên (14-17 tuổi): 8-10 giờ
 • Thanh niên (18-25 tuổi): 7-9 giờ

Tránh xa các yếu tố bất lợi cho chiều cao

Đôi khi một thói quen xấu cũng là “thủ phạm” làm giảm sự phát triển của xương, cản trở sự tăng chiều cao, khiến cân nặng tăng quá nhanh hay thậm chí sụt cân chóng mặt. Do đó, các bạn cần phải tránh xa các yếu tố bất lợi sau đây:

“Nghiện” thức ăn ngọt: Đường là tác nhân hàng đầu gây tăng cân mất kiểm soát, dẫn đến thừa cân, béo phì. Đây đồng thời cũng là “thủ phạm” khiến quá trình hấp thụ Canxi của cơ thể gặp khó khăn, từ đó xương chậm phát triển, chiều cao tăng trưởng kém. Do đó, muốn cao lớn, khỏe mạnh, cân nặng đạt chuẩn cần kiên quyết thay đổi thói quen “nghiện” đồ ngọt càng sớm càng tốt các bạn nhé.

Thức khuya: Thức khuya, để lỡ “khung giờ vàng” tuyến yên sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng, chiều cao tất nhiên sẽ khó phát triển hết tiềm năng, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Hãy cố gắng đi ngủ trước 10h đêm mỗi ngày để chiều cao tăng trưởng thuận lợi nhé.

Lười vận động: Nếu vận động thường xuyên giúp xương chắc khỏe, chiều cao tăng nhanh thì lười vận động cũng chính là “kẻ thù” của chiều cao. Đừng quên tập luyện thể thao hằng ngày để hỗ trợ chiều cao phát triển tốt nhé.

Tư thế đi đứng, ngồi, ngủ sai: Đây là thói quen vừa ảnh hưởng không tốt đến chiều cao mà còn khiến dáng người chúng ta trở nên xấu hơn, bị gù hoặc quá ưỡn về phía trước, mất thẩm mỹ. Khi đi, đứng, ngồi, nên cố gắng giữ đầu, cổ, lưng nằm trên 1 đường thẳng. Khi nằm ngủ, các bạn có thể nằm ngửa hoặc nghiêng tùy thích nhưng nên duỗi thẳng tay, chân, tạo điều kiện để xương dài ra, chiều cao tăng trưởng.

Uống nước ngọt có ga, ăn thức ăn nhanh: Với các bạn trẻ tuổi teen, nước ngọt có ga và các loại thức ăn nhanh như bánh pizza, khoai tây chiên, xúc xích chiên, hamburger được xem là những món ăn khoái khẩu được yêu thích. Tuy nhiên, đây lại là những thực phẩm có thể làm hao hụt lượng Canxi trong cơ thể, gây thiếu hụt Canxi trong xương, chiều cao vì thế cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Hạn chế sử dụng các thực phẩm này là cách các bạn nên làm nếu muốn có được chiều cao đạt chuẩn và vóc dáng cân đối.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *