NFC là gì? Cách sử dụng như thế nào (Cập nhật 2021)

Đăng ngày 22/02/2024

NFC là gì

Có lẽ đã đôi lần bạn nghe thấy cụm từ NFC. Nhưng NFC là gì? Công dụng của NFC trên điện thoại là gì? Cách sử dụng NFC để truyền dữ liệu giữa chiếc hai điện thoại ra sao? Không ít người dùng smartphone hiện nay vẫn còn mơ hồ về khái niệm NFC là gì và không biết khai thác các công dụng mà NFC mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc này.

NFC là công nghệ không dây chủ đạo, nhờ sự phát triển của các hệ thống thanh toán trực tuyến như Samsung Pay và Google Pay. Đặc biệt là khi nói đến các thiết bị cao cấp và thậm chí nhiều máy tầm trung. Bạn có thể đã nghe thuật ngữ này trước đây, nhưng chính xác thì NFC là gì? Trong phần này, chúng tôi tóm tắt nó là gì, nó hoạt động như thế nào và nó có thể được sử dụng để làm gì.

NFC là gì?

NFC có tên đầy đủ là Near-Field Communications. Vậy NFC là gì? Nói một cách dễ hiểu thì NFC chính là công nghệ kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn. Để kết có thể kết nối với các thiết bị khác như: điện thoại, tablet hay tai nghe… Bằng cảm ứng từ trường trong một khoảng cách ngắn khoảng dưới 4cm. Nhưng thực tế, để đảm bảo kết nối thông suốt người dùng thường để các thiết bị tiếp xúc hoặc chạm trực tiếp vào nhau.

Công dụng của NFC là gì?

Khi hai thiết bị đều có kết nối NFC, bạn có thể chạm chúng vào nhau để kích hoạt tính năng này và nhanh chóng truyền tập tin gồm danh bạ, nhạc, hình ảnh, video, ứng dụng hoặc địa chỉ website… Ở các nước phát triển, NFC còn được xem là chiếc ví điện tử khi có thể thanh toán trực tuyến, tiện lợi và nhanh chóng.

Tính đến thời điểm hiện tại, NFC được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày. Nhờ cách thức hoạt động đơn giản, cùng với đó là nhiều tiện ích trong cuộc sống. Đặc biệt là với điện thoại di động NFC mang lại rất nhiều công dụng cho người sử dụng. Cụ thể:

 • Giúp kết nối điện thoại thông minh với các thiết bị hiện đại khác. Ví dụ như: laptop, điện thoại, loa, hay dàn âm thanh…
 • Kết nối dữ liệu giữa hai điện thoại nhanh chóng, chính xác. Thao tác đơn giản chỉ cần cho hai chiếc điện thoại trực tiếp với nhau. Nhanh hơn rất nhiều so với truyền qua bluetooth như trước kia.
 • Ngoài việc thay thế chức năng Bluetooth trên điện thoại. Chỉ cần chạm trực tiếp điện thoại vào loa. Mà không cần sử dụng đến dây cáp, hay thời gian chờ đợi để dò tìm kết nối.

NFC là gì Công dụng của NFC – Kết nối điện thoại với các thiết bị khác

NFC là gì sở hữu thể giúp điện thoại bạn kết nối với các trang bị như: laptop, tivi, điện thoại, loa, dàn âm thanh… giả dụ trước đây, để chia sẻ hình trong khoảng điện thoại này sang điện thoại khác, bạn phải bật Bluetooth, dò tìm, kết nối thì với 2 cái điện thoại. Thì nay lúc với NFC, bạn chỉ cần chạm thiết bị vào nhau, một kết nối sẽ hình thành và bạn mang thể san sớt hình ảnh, nhạc… nhanh chóng. Hoặc một tỉ dụ khác, bạn sở hữu thể chạm điện thoại NFC vào một cái loa NFC và từ ấy loa có thể phát nhạc trong khoảng điện thoại. không cần dây cáp, ko cần hồ sơ dò tìm kết nối mất thời kì.

Thanh toán điện tử

Ở Việt Nam hiếm người sử dụng loại hình thanh toán này, song ở các nước phát triển đây là một hình thức phổ biến. Cụ thể, điện thoại của bạn sau khi đăng nhập, kích hoạt tài khoản sẽ trở thành một chiếc “ví tiền điện tử“. Lúc này, khi cần thanh toán, mua vé, đi xe buýt có thanh toán thẻ… bạn chỉ cần chạm nhẹ điện thoại vào thiết bị thanh toán và giao dịch sẽ hình thành.

Công dụng của NFC là gì – Chìa khoá

Đây cũng là một ứng dụng ở các nước phát triển. Họ tích hợp NFC trên điện thoại và trên cửa, khi bạn chạm nhẹ cửa sẽ mở ra hoặc đóng lại.

Công dụng của NFC là gì – Nhận diện cá nhân

Chẳng hạn trên thế giới có một số công ty sử dụng hình thức chấm công bằng điện thoại NFC. Chạm nhẹ điện thoại vào thiết bị và bạn sẽ được xác nhận công. Ngoài các ứng dụng trên thì NFC còn có các tiện ích khác như: nhận diện hàng giả, check in, so sánh sản phẩm khi đi mua sắm… Tuy nhiên, như bài viết có đề cập, ngoài ứng dụng phổ biến nhất là để kết nối điện thoại, loa… thì các ứng dụng khác ở Việt Nam không phổ biến hiếm người dùng.

Điện thoại nào có NFC

Bạn kiển tra chiếc samrtphone của mình bằng cách vào Cài đặt (Setting) >> Chọn Thêm (More).

Nếu bạn thấy dòng chữ NFC nghĩa là điện thoại bạn có “kết nối một chạm”, nếu không nghĩa là điện thoại bạn không có kết nối này.

NFC hoạt động như thế nào?

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết NFC là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem cách thức hoạt động của NFC như thế nào nhé. Nhìn chung cách thức hoạt động của NFC cũng gần giống với bluetooth, wifi hoặc bất kỳ mạng không dây khác. Nói một cách dễ hiểu thì, NFC hoạt động dựa trên nguyên tắc gửi dữ liệu thông tin qua mạng không dây( thường là qua sóng radio).

Nói một cách dễ hiểu, khi các thiết bị điện tử muốn kết nối với nhau cần tuân thủ theo những thông số kỹ thuật. Từ đó đảm bảo tính chính xác của dữ liệu thông tin muốn truyền tải. NFC áp dụng những công nghệ dựa trên các ý tưởng RFID cũ hơn. Và sử dụng chính những cảm ứng điện từ giúp thông tin được truyền đi một cách nhanh chóng.

Đây cũng chính là điều khác biệt giữa NFC và Bluetooth/Wifi. Nhờ vậy NFC được ứng dụng vào các lĩnh vực tạo ra dòng điện có trong thành phần thụ động. Và nó chỉ gửi dữ liệu mà không đòi hỏi phải có nguồn điện riêng cho nó. Ngược lại, công nghệ kết nối không dây hiện đại này hoạt động nhờ trường điện tử được tạo ra bởi chính một thành phần có trong NFC.

Trường điện từ mang tác dụng truyền dữ liệu hoặc chúng với thể tạo ra những chiếc điện trong khoảng vật dụng điện tử nhận. hầu hết NFC tiêu cực đều lấy năng lượng từ những cái trường được sinh ra bởi những trang bị chủ động trong phạm vi cực ngắn, chỉ khoảng 4cm.

Tần số truyền dữ liệu qua NFC là 13,56 megahertz. Bạn có thể gửi dữ liệu ở tốc độ 106, 212 hoặc 424 kilobit mỗi giây. Điều đấy đủ nhanh cho một loạt các thời kỳ truyền dữ liệu – từ chi tiết địa chỉ tới bàn luận hình ảnh và âm nhạc.

Để xác định loại thông báo nào sẽ được đàm luận giữa các đồ vật, tiêu chuẩn NFC hiện sở hữu ba chế độ hoạt động biệt lập. có lẽ bí quyết dùng rộng rãi nhất trên điện thoại sáng tạo là chế độ peer-to-peer. Điều này cho phép hai đồ vật hỗ trợ NFC trao đổi những phần thông báo khác nhau giữa nhau. Trong chế độ này, cả 2 vật dụng chuyển đổi giữa hoạt động lúc gửi dữ liệu và tiêu cực lúc nhận.

Mặt khác, chế độ đọc / ghi là truyền dữ liệu 1 chiều. trang bị đang hoạt động, với thể là điện thoại sáng tạo của bạn, kết liên mang 1 vật dụng khác để đọc thông tin trong khoảng thiết bị đó. Thẻ lăng xê NFC sử dụng chế độ này.

Phương thức hoạt động rút cục là fake lập thẻ. thiết bị NFC có thể hoạt động như một thẻ nguồn hỗ trợ sáng tạo hoặc không tiếp xúc và thực hiện trả tiền hoặc tróc nã cập vào hệ thống liên lạc công cộng.

Những ứng dụng của NFC trong đời sống thực tế

Hiện nay NFC được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ứng dụng khác nhau. Đặc biệt là những ứng dụng trong thanh toán, hay biến hóa chiếc điện thoại thông minh thành một ví điện tử. Nhìn chung, với công nghệ kết nối không dây trong phạm vi ngắn hiện đại này, những chức năng trên đều có thể thay thế cho thẻ tín dụng, sec, cùng hàng loạt các phương tiện thanh toán điện tử khác.

Mặc dù được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng nổi bật và được sử dụng nhiều hơn cả là 4 nhóm sau:

Touch and Go (Chạm vào để mở)

Ứng dụng này chủ yếu được sử dụng để mở khóa dành cho cửa điện tử. Chỉ cần điện thoại thông minh có chức năng khóa điện tử, với một cú chạm là bạn đã có thể dễ dàng mở được khóa.

Ở một số nước tiên tiến trên thế giới, đã áp dụng công nghệ này vào việc chấm công. Có nghĩa là người dùng chỉ cần chạm điện thoại thông minh của mình vào thiết bị chấm công, để chấm công ngày đi làm. Mọi thông tin đều được cung cấp một cách chính xác nhất.

Touch and Confirm (Chạm vào xác nhận để xác nhận thanh toán)

Với ứng dụng này bạn có thể hoàn toàn an tâm khi cần bảo mật thông tin. Đặc biệt trong việc bảo mật thông tin thanh toán vé, hóa đơn… lúc này điện thoại sẽ giữ vai trò như một chiếc ví điện tử, hay thẻ tín dụng.

Bạn chỉ cần khai báo thông tin cá nhân cũng như thông tin thẻ. Những thông tin này sẽ được lưu trữ trong chính chiếc điện thoại của mình. Sau đó chỉ cần chạm nhẹ hai thiết bị có hỗ trợ tính năng NFC như điện thoại và thiết bị quẹt thẻ thanh toán. Như vậy là bạn đã thực hiện thanh toán thành công.

Touch and Connect (Chạm và kết nối với các thiết bị điện tử khác)

Có thể nói ứng dụng này được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chỉ với cú chạm giữa hai thiết bị có tính năng NFC bạn có thể chia sẻ thông tin ngay tức khắc.

Ngược lại với bluetooth, khi chia sẻ cần phải dò tìm sau đó mới kết nối được hai thiết bị với nhau. Sau đó mới có thể truyền hình ảnh, file nhạc hay danh bạ cho nhau. Thì nay với công nghệ NFC bạn chỉ cần chạm hai điện thoại với nhau, những thông tin cần truyền tải sẽ được kết nối một cách nhanh chóng.

Vì thế, ứng dụng này được rất nhiều game thủ yêu thích. Đặc biệt là các game đối kháng hoặc xe đua. Bên cạnh đó, các thiết bị điện tử khác như loa, tai nghe… được tích hợp công nghệ NFC. Điều này có nghĩa là, nếu bạn muốn nghe nhạc chỉ cần chạm chiếc điện thoại thông minh có tính năng NFC với chiếc loa. Mà không cần phải dò tìm hoặc sử dụng bất kỳ đoạn dây cáp nào để kết nối.

Touch and Explore (Chạm và khám phá các dịch vụ được cung cấp)

Được xem là ứng dụng mang lại nhiều tiện ích nhất cho người dùng. Giả sử bạn đi đến rạp chiếu phim, tại đây có tấm poster giới thiệu phim mới hấp dẫn. Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về bộ phim này, lúc này bạn chỉ cần chạm điện thoại vào chính tấm poster đó. Ngay lập tức tất cả những thông tin về bộ phim đó sẽ có trong điện thoại của bạn, từ trailer, lịch chiếu đến nơi có thể mua vé… Với ứng dụng này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Hướng dẫn chi tiết cách bật NFC trên điện thoại

Khi đã biết NFC là gì? Cùng với đó là những trải nghiệm tuyệt vời dành cho người dùng. Tuy nhiên để có thể sử dụng được công nghệ này bạn cần biết cách bật NFC trên điện thoại. Những việc còn lại bạn chỉ cần chạm nhẹ vào thiết bị cần kết nối với điện thoại (Cả hai thiết bị đều có tính năng NFC) là xong. Dưới đây là cách bật NFC trên một số điện thoại có tính năng NFC.

Ghi chú: Trong phần hướng dẫn này, chúng tôi đã sử dụng điện thoại Samsung, với các thương hiệu điện thoại khác thì bạn cũng có thể thực hiện tương tự.

Cách bật NFC trên điện thoại Samsung

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần vào phần Cài đặt.
 • Bước 2: Sau đó tìm vào mục Thêm.
 • Bước 3: Sau khi chạm vào đó, trên màn hình điện thoại sẽ mở ra một mục mới. Lúc này bạn chỉ cần cuộn xuống phía dưới và chọn vào dòng NFC.
 • Bước 4:  Sau đó bạn chọn tiếp vào Android Beam. Lúc này bạn chỉ cần chạm vào nút NFC để chuyển sang kích hoạt, khi NFC kích hoạt thì tính năng Android Beam cũng tự động được bật lên.

Lưu ý: Trong trường hợp, điện thoại của bạn không bật tự động. Thì bạn chỉ cần chạm nhẹ vào nó, tiếp đó chọn Có để bật tính năng này trên điện thoại của mình. Thực tế, hầu hết các điện thoại thông minh được tích hợp tính năng NFC đều hoạt động song song với Android Beam. Trong trường hợp Android Beam không hoạt động thì rất có thể dụng lượng NFC bị hạn chế một phần nhất định.

Cách bật NFC trên điện thoại Oppo

 • Bước 1: bạn chọn ứng dụng
 • Bước 2: bạn chọn cài đặt
 • Bước 3: bạn chọn chung
 • Bước 4: bạn chọn khác
 • Bước 5: bạn chọn NFC
 • Bước 6: bạn bật công tắc NFC
 • Bước 7: bạn bật công tắc Android Beam

Cách bật NFC trên điện thoại Xiaomi

Để kích hoạt NFC trên XIAOMI, bạn phải truy cập vào Menu cài đặt. Sau đó, chuyển đến CỘNG hoặc THÔNG SỐ NÂNG CAO và cuối cùng nhấp vào NFC. Sau đó, bạn có thể kích hoạt hoặc hủy kích hoạt NFC của XIAOMI. Nếu bạn muốn tiết kiệm một ít pin, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên kích hoạt NFC nếu bạn sử dụng nó và tắt nó trong thời gian còn lại.

Cách bật NFC trên điện thoại iPhone

Vâng, mang nghĩa là cách thức bật NFC trên điện thoại iPhone sắp trường giao tiếp, rằng chúng ta với thể dịch là “giao tiếp khoảng phương pháp ngắn”. Nó là một tiêu chuẩn phân phối bàn thảo dữ liệu, nói chung là tối đa 4 cm, giữa trang bị này sở hữu thiết bị khác. phần nhiều điều này mà ko cần sử dụng dây cáp và an toàn. Đừng để bị lừa, chúng tôi không nói về công nghệ được tiêu dùng giống như Bluetooth. Họ là hai việc khác nhau.

Trên thực tại, có “trao đổi dữ liệu”, trong trường hợp này, chúng tôi thường đề cập đến thông tin can hệ đến trả tiền điện tử. Đây cũng là lý do vì sao giao thiệp bị giới hạn trong khoảng cách rất sắp, để ko cho phép người khác dùng nhầm chip NFC của bạn. nói cách thức khác, việc tiêu dùng chính của NFC can dự tới việc thanh toán phê chuẩn POS (thiết bị thanh toán thường được tậu thấy trong các hoạt động thương mại).

NFC cũng với thể được dùng để xác định vị trí những vật thể ở sắp, tiêu dùng nhãn dán hoặc nhãn đặc biệt sở hữu chip NFC hoặc để kích hoạt tính năng tự động hóa được định cấu hình trên điện thoại (thông qua ứng dụng iOS Lệnh). phương pháp bật NFC trên điện thoại iPhone cũng mang thể được dùng để trao đổi tập tin, chả hạn như ảnh, video và tài liệu, nhưng nhìn chung đây ko phải là cách thức sử dụng xuất sắc vì tốc độ kết nối tối đa đạt tới 424 kbits mỗi giây (Theo quan niệm này, Bluetooth tốt hơn). có điều đấy đã nói, chúng ta hãy tiếp tục.

Cách bật NFC trên điện thoại Realme

Cách bật NFC trên điện thoại Realme cũng tương tự với cách bật NFC trên điện thoại Samsung hay những dòng điện thoại android khác.

Cách bật NFC trên Huawei

Cách bật NFC trên Huawei. Bạn đã tải xuống và cài đặt trên điện thoại di động o đồng hồ thông minh Huawei ứng dụng cho phép bạn thực hiện thanh toán qua POS hoặc chuyển tệp, sử dụng công nghệ NFC. Tuy nhiên, vấn đề là bạn không phải là một chuyên gia công nghệ và không biết cách tận dụng những ứng dụng này. Hay nói đúng hơn là bạn không biết cách kích hoạt công nghệ NFC, cần thiết cho hoạt động của nó. Đừng lo lắng – tôi ở đây để giúp bạn hôm nay!

Trong hướng dẫn này, trên thực tế, tôi sẽ minh họa Cách kích hoạt NFC trên Huawei Bất kể bạn đang sở hữu điện thoại di động hay đồng hồ thông minh của hãng nổi tiếng Trung Quốc. Do đó, tôi sẽ giải thích các quy trình để kích hoạt tính năng này, mà bạn có thể sử dụng với các ứng dụng tận dụng các tính năng của nó và cách tận dụng tối đa tính năng này. Nhưng trước tiên, đừng lo lắng, tôi sẽ giải thích chi tiết hơn công nghệ NFC là gì và nó hoạt động như thế nào, để làm rõ hơn những ý tưởng về nó.

Đầu tiên, chạm vào biểu tượng bánh răng ( cài đặt ) để truy cập bảng cấu hình của Android trên điện thoại di động của bạn. Lúc này, hãy kéo màn hình xuống và chọn mục Kết nối thiết bị. Sau đó, nhấn từ ngữ NFC và, trong phần mới được hiển thị, di chuyển cần điều khiển TẮT para ON gần lối vào NFC và bằng cách đó, bạn sẽ kích hoạt chức năng này mà bạn có thể sử dụng với một số ứng dụng, chẳng hạn như Google Pay.

Thay thế cho quy trình tôi đã chỉ ra trong các dòng trước, bạn có thể kích hoạt công nghệ NFC trực tiếp từ Trung tâm thông báo Android: Để thực hiện việc này, hãy vuốt từ trên xuống dưới gần cạnh trên của màn hình.

Sau đó, thực hiện một thao tác vuốt khác từ trên xuống dưới để mở rộng menu các biểu tượng khởi chạy nhanh cho chức năng của điện thoại di động Huawei: trong số các biểu tượng được hiển thị, hãy tìm biểu tượng NFC và chạm vào nó để kích hoạt công nghệ đó. Bạn có thể hiểu chức năng NFC đang hoạt động trên điện thoại di động của mình hay không, nếu bạn thấy cạnh trên của màn hình Biểu tượng N., ngay bên cạnh chỉ báo pin.

Cách bật NFC trên Sony

Cài đặt (Settings) >> Thêm (More) >> Gạt nút bật NFC.

Cách bật NFC trên LG

Cài đặt (Settings) >> Chia sẻ và kết nối (Share & Connect) >> NFC >> gạt nút bật.

Hướng dẫn cách sử dụng NFC để truyền dữ liệu giữa 2 điện thoại

Sau khi đã bật chức năng NFC có trên điện thoại, việc truyền dữ liệu giữa hai điện thoại. Hay bất kỳ thiết bị nào có tính năng hiện đại này đều trở nên đơn giản hơn. Cách thực hiện đều qua các bước sau:

Bước 1: Trước tiên bạn cần chọn File cần chia sẻ. Tiếp đó, chọn vào mục Chia sẻ.

Bước 2: Ở bước này, bạn chỉ cần chạm lưng 2 điện thoại vào với nhau. Điều này cũng đồng nghĩa với việc NFC đã được kích hoạt.

Bước 3: Sau đó, bạn cần chạm vào màn hình để bắt đầu truyền dữ liệu. Tuy nhiên, bên máy nhận cần phải đồng ý thì mới có thể nhận file. Thao tác này có thể sẽ phải mất một chút thời gian, bạn cần chờ trong khoảng 2 đến 5 phút bạn nhé.

Bước 4: Sau khi truyền tải xong, bạn có thể chạm để kiểm tra. Hình ảnh ở hai điện thoại giống hệt nhau.

Cách tắt NFC

Bước 1: Đầu tiên vào Cài đặt chọn >> NFC và thanh toán.

Bước 2: Tắt tính năng NFC trong đây.

Tính năng bảo mật của NFC

công nghệ NFC có thể dễ bị tin tặc tấn công hơn vì nó tạo điều kiện thuận tiện cho việc bàn thảo dữ liệu mẫn cảm có thể bị móc túi khi được truyền “qua ko khí”. Nhưng trong vận dụng, NFC cung cấp khả năng kiểm soát an ninh nâng cao lên.

Dưới đây là ba tính năng chính của bảo mật NFC:

 • Khoảng cách tiếp cận. NFC với 1 vùng truyền dẫn rất nhỏ, chỉ đơn thuần là vài inch. Điều này đặt ra 1 thách thức cho các tên trộm, các người sẽ phải đứng rất sắp trang bị đầu cuối để chặn giao dịch.
 • Khởi tạo người dùng. quý khách phải bắt đầu đàm phán giữa vật dụng của họ và trang bị đầu cuối hỗ trợ NFC và thường sản xuất xác minh phụ như mã PIN, vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt để hoàn tất đàm phán.
 • chính xác phần tử an toàn. Điều này như vậy như giai đoạn công nhận cho thẻ chip EMV. Sau lúc kết nối được thiết lập giữa vật dụng đầu cuối NFC và vật dụng hoặc thẻ không xúc tiếp của các bạn, chip phần tử an toàn trong thiết bị hoặc thẻ phải chuẩn xác thương lượng mua. giao dịch chỉ sở hữu thể hoàn tất sau lúc công nhận. Thay vì chuyển dữ liệu thẻ giữa thẻ / trang bị và đầu đọc, 1 chữ ký số độc nhất được chỉ định cho mọi khoản thanh toán.

Xem thêm: Khả năng bảo mật của NFC: 3 cách để tránh bị hacker tấn công

các rủi ro đối mang bảo mật NFC là gì?

Như sở hữu bất kỳ công nghệ bảo mật thanh toán nào, những khuyết điểm và rủi ro liên quan luôn còn đó. cho nên, bạn nên nhận thức được những rủi ro bảo mật tiềm ẩn sở hữu NFC.

Rủi ro lớn nhất cần coi xét mang thể là thực chất dễ bị tiến công của công nghệ NFC dựa vào tín hiệu không dây để chấp nhận thanh toán. Luôn với khả năng tin tặc với thể truy hỏi cập thông tin người bán nhạy cảm được lưu trữ trong vật dụng đầu cuối NFC bằng kết nối ko dây không an toàn. Tin tặc cũng có thể dùng mã độc hại trên vật dụng của người dùng hoặc thu thập thông tin bằng bí quyết chạm đồ vật của họ sở hữu một vật dụng NFC khác.

Tin thấp là các kiểu tiến công bảo mật này rất khó thực hành. gần như những điều được xem xét, thanh toán bằng thẻ tương trợ NFC an toàn hơn các đàm phán quẹt thẻ truyền thống. Và mang các biện pháp bảo mật thanh toán như mã hóa và mã hóa, sẽ giảm nguy cơ bị trộm cắp thẻ vật lý và số thẻ thực tại.

Cũng cần lưu ý rằng các biện pháp chủ động mà người dùng thực hiện trong việc kiểm soát an ninh thiết bị của họ sẽ tạo ra sự dị biệt. Ví dụ: khóa điện thoại sáng tạo bằng mật mã, mã PIN, mật khẩu, hình mở khóa hoặc sinh trắc học để đăng nhập sở hữu thể rất hiệu quả. Vì ví di động nằm trên một đồ vật nên khi vật dụng đấy được bảo mật, ví di động sẽ an toàn.

So sánh NFC với Bluetooth

Vậy NFC so với các công nghệ không dây khác như thế nào? Bạn có thể nghĩ rằng NFC hơi không cần thiết vì Bluetooth đã phổ biến rộng rãi hơn trong nhiều năm. Tuy nhiên, có một số khác biệt kỹ thuật quan trọng giữa hai loại này mang lại cho NFC một số lợi ích đáng kể trong một số trường hợp nhất định. Lập luận chính ủng hộ NFC là nó yêu cầu tiêu thụ điện năng ít hơn nhiều so với Bluetooth. Điều này làm cho NFC trở nên hoàn hảo cho các thiết bị thụ động, chẳng hạn như các thẻ quảng cáo đã đề cập trước đó, vì chúng có thể hoạt động mà không cần nguồn điện chính.

Tuy nhiên, việc tiết kiệm điện này có một số nhược điểm lớn. Đáng chú ý nhất là phạm vi truyền ngắn hơn nhiều so với Bluetooth. Trong khi NFC có phạm vi khoảng 10 cm, chỉ vài inch, kết nối Bluetooth có thể truyền dữ liệu cách nguồn lên đến 10 mét hoặc hơn. Một nhược điểm khác là NFC hơi chậm hơn Bluetooth. Nó truyền dữ liệu với tốc độ tối đa chỉ 424 kbit / s, so với 2,1 Mbit / s với Bluetooth 2.1 hoặc khoảng 1 Mbit / s với Bluetooth Low Energy.

Nhưng NFC có một lợi thế lớn: kết nối nhanh hơn. Do sử dụng khớp nối quy nạp và không có ghép nối thủ công, nên chỉ mất chưa đến một phần mười giây để thiết lập kết nối giữa hai thiết bị. Trong khi Bluetooth hiện đại kết nối khá nhanh, NFC vẫn siêu tiện dụng cho một số trường hợp nhất định. Cụ thể là thanh toán di động.

Samsung Pay, Android Pay và thậm chí cả Apple Pay đều sử dụng công nghệ NFC – mặc dù Samsung Pay hoạt động hơi khác so với những cái khác. Mặc dù Bluetooth hoạt động tốt hơn để kết nối các thiết bị với nhau để truyền tệp, chia sẻ kết nối với loa và hơn thế nữa, chúng tôi dự đoán rằng NFC sẽ luôn có chỗ đứng trong thế giới này nhờ thanh toán di động – một công nghệ mở rộng nhanh chóng.

Sử dụng NFC như thế nào?

Để sử dụng được NFC thì trước hết bạn cần bật kết nối này lên. Để bật NFC bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn: Cách bật kết nối NFC.

Sau khi đã bật kết nối NFC thì bạn có thể tham khảo bài viết Cách gửi file qua NFC để biết cách chia sẻ nội dung nhanh chóng qua NFC..

Lưu ý:

 • Một số người dùng lầm tường NFC là đường truyền chuyển dữ liệu nhanh hơn Bluetooth. Thực chất NFC chỉ là một thao tác để giúp chuyển dữ liệu đơn giản hơn nên mới nhanh hơn, nhưng nó vẫn truyền tải bằng Bluetooth hoặc Wifi Direct (tùy hãng).

Ngoài việc giúp truyền tải dữ liệu như trên thì NFC còn mở rộng với những công dụng ví dụ như bạn đến quán café có một thẻ NFC để trên bàn, trong thẻ này đã cài đặt sẵn wifi, thông tin của quán…lúc này bạn lấy chiếc điện thoại chạm vào NFC này thì máy sẽ bật tất cả tính năng được cài sẵn trong thẻ đó mà không cần phải nhờ gọi nhân viên. Hoặc mua đồ trong siêu thị lớn chỉ cần quẹt NFC của điện thoại để thanh toán tiền luôn.

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau thực hiện việc truyền dữ liệu giữa hai điện thoại thông minh qua tính năng NFC. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên, bạn đã biết được NFC là gì? Cách sử dụng NFC như thế nào?. Chúc các bạn luôn có những trải nghiệm tuyệt vời với tính năng hiện đại này nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *