NFC là gì? Cách sử dụng như thế nào (Cập nhật 2021)

Có lẽ đã đôi lần bạn nghe thấy cụm từ NFC. Nhưng NFC là gì? Công dụng của NFC trên điện thoại là gì? Cách sử dụng NFC để truyền dữ liệu giữa chiếc hai điện thoại ra sao? Không ít người dùng smartphone hiện nay vẫn còn mơ hồ về khái niệm NFC là gì và không biết khai thác các công dụng mà NFC mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc này.

Mục lục bài viết

NFC là gì?

NFC là gì? Cách sử dụng như thế nào

NFC có tên đầy đủ là Near-Field Communications. Vậy NFC là gì? Nói một cách dễ hiểu thì NFC chính là công nghệ kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn. Để kết có thể kết nối với các thiết bị khác như: điện thoại, tablet hay tai nghe… Bằng cảm ứng từ trường trong một khoảng cách ngắn khoảng dưới 4cm. Nhưng thực tế, để đảm bảo kết nối thông suốt người dùng thường để các thiết bị tiếp xúc hoặc chạm trực tiếp vào nhau.

Công dụng của NFC là gì?

Khi hai thiết bị đều có kết nối NFC, bạn có thể chạm chúng vào nhau để kích hoạt tính năng này và nhanh chóng truyền tập tin gồm danh bạ, nhạc, hình ảnh, video, ứng dụng hoặc địa chỉ website… Ở các nước phát triển, NFC còn được xem là chiếc ví điện tử khi có thể thanh toán trực tuyến, tiện lợi và nhanh chóng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, NFC được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày. Nhờ cách thức hoạt động đơn giản, cùng với đó là nhiều tiện ích trong cuộc sống. Đặc biệt là với điện thoại di động NFC mang lại rất nhiều công dụng cho người sử dụng. Cụ thể:

 • Giúp kết nối điện thoại thông minh với các thiết bị hiện đại khác. Ví dụ như: laptop, điện thoại, loa, hay dàn âm thanh…
 • Kết nối dữ liệu giữa hai điện thoại nhanh chóng, chính xác. Thao tác đơn giản chỉ cần cho hai chiếc điện thoại trực tiếp với nhau. Nhanh hơn rất nhiều so với truyền qua bluetooth như trước kia.
 • Ngoài việc thay thế chức năng Bluetooth trên điện thoại. Chỉ cần chạm trực tiếp điện thoại vào loa. Mà không cần sử dụng đến dây cáp, hay thời gian chờ đợi để dò tìm kết nối.
NFC là gì? Cách sử dụng như thế nào 1

Điện thoại nào có NFC

Bạn kiển tra chiếc samrtphone của mình bằng cách vào Cài đặt (Setting) >> Chọn Thêm (More).

Nếu bạn thấy dòng chữ NFC nghĩa là điện thoại bạn có “kết nối một chạm”, nếu không nghĩa là điện thoại bạn không có kết nối này.

Điện thoại nào có NFC là gì cách sử dụng nfc

NFC hoạt động như thế nào?

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết NFC là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem cách thức hoạt động của NFC như thế nào nhé. Nhìn chung cách thức hoạt động của NFC cũng gần giống với bluetooth, wifi hoặc bất kỳ mạng không dây khác. Nói một cách dễ hiểu thì, NFC hoạt động dựa trên nguyên tắc gửi dữ liệu thông tin qua mạng không dây( thường là qua sóng radio).

Nói một cách dễ hiểu, khi các thiết bị điện tử muốn kết nối với nhau cần tuân thủ theo những thông số kỹ thuật. Từ đó đảm bảo tính chính xác của dữ liệu thông tin muốn truyền tải. NFC áp dụng những công nghệ dựa trên các ý tưởng RFID cũ hơn. Và sử dụng chính những cảm ứng điện từ giúp thông tin được truyền đi một cách nhanh chóng.

NFC là gì? Cách sử dụng như thế nào  2

Đây cũng chính là điều khác biệt giữa NFC và Bluetooth/Wifi. Nhờ vậy NFC được ứng dụng vào các lĩnh vực tạo ra dòng điện có trong thành phần thụ động. Và nó chỉ gửi dữ liệu mà không đòi hỏi phải có nguồn điện riêng cho nó. Ngược lại, công nghệ kết nối không dây hiện đại này hoạt động nhờ trường điện tử được tạo ra bởi chính một thành phần có trong NFC.

Những ứng dụng của NFC trong đời sống thực tế

Hiện nay NFC được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ứng dụng khác nhau. Đặc biệt là những ứng dụng trong thanh toán, hay biến hóa chiếc điện thoại thông minh thành một ví điện tử. Nhìn chung, với công nghệ kết nối không dây trong phạm vi ngắn hiện đại này, những chức năng trên đều có thể thay thế cho thẻ tín dụng, sec, cùng hàng loạt các phương tiện thanh toán điện tử khác.

Mặc dù được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng nổi bật và được sử dụng nhiều hơn cả là 4 nhóm sau:

Touch and Go (Chạm vào để mở)

NFC là gì? Cách sử dụng như thế nào 3

Ứng dụng này chủ yếu được sử dụng để mở khóa dành cho cửa điện tử. Chỉ cần điện thoại thông minh có chức năng khóa điện tử, với một cú chạm là bạn đã có thể dễ dàng mở được khóa.

Ở một số nước tiên tiến trên thế giới, đã áp dụng công nghệ này vào việc chấm công. Có nghĩa là người dùng chỉ cần chạm điện thoại thông minh của mình vào thiết bị chấm công, để chấm công ngày đi làm. Mọi thông tin đều được cung cấp một cách chính xác nhất.

Touch and Confirm (Chạm vào xác nhận để xác nhận thanh toán)

NFC là gì? Cách sử dụng như thế nào 4

Với ứng dụng này bạn có thể hoàn toàn an tâm khi cần bảo mật thông tin. Đặc biệt trong việc bảo mật thông tin thanh toán vé, hóa đơn… lúc này điện thoại sẽ giữ vai trò như một chiếc ví điện tử, hay thẻ tín dụng.

Bạn chỉ cần khai báo thông tin cá nhân cũng như thông tin thẻ. Những thông tin này sẽ được lưu trữ trong chính chiếc điện thoại của mình. Sau đó chỉ cần chạm nhẹ hai thiết bị có hỗ trợ tính năng NFC như điện thoại và thiết bị quẹt thẻ thanh toán. Như vậy là bạn đã thực hiện thanh toán thành công.

Touch and Connect (Chạm và kết nối với các thiết bị điện tử khác)

NFC là gì? Cách sử dụng như thế nào 5

Có thể nói ứng dụng này được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chỉ với cú chạm giữa hai thiết bị có tính năng NFC bạn có thể chia sẻ thông tin ngay tức khắc.

Ngược lại với bluetooth, khi chia sẻ cần phải dò tìm sau đó mới kết nối được hai thiết bị với nhau. Sau đó mới có thể truyền hình ảnh, file nhạc hay danh bạ cho nhau. Thì nay với công nghệ NFC bạn chỉ cần chạm hai điện thoại với nhau, những thông tin cần truyền tải sẽ được kết nối một cách nhanh chóng.

Vì thế, ứng dụng này được rất nhiều game thủ yêu thích. Đặc biệt là các game đối kháng hoặc xe đua. Bên cạnh đó, các thiết bị điện tử khác như loa, tai nghe… được tích hợp công nghệ NFC. Điều này có nghĩa là, nếu bạn muốn nghe nhạc chỉ cần chạm chiếc điện thoại thông minh có tính năng NFC với chiếc loa. Mà không cần phải dò tìm hoặc sử dụng bất kỳ đoạn dây cáp nào để kết nối.

Touch and Explore (Chạm và khám phá các dịch vụ được cung cấp)

NFC là gì? Cách sử dụng như thế nào 6

Được xem là ứng dụng mang lại nhiều tiện ích nhất cho người dùng. Giả sử bạn đi đến rạp chiếu phim, tại đây có tấm poster giới thiệu phim mới hấp dẫn. Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về bộ phim này, lúc này bạn chỉ cần chạm điện thoại vào chính tấm poster đó. Ngay lập tức tất cả những thông tin về bộ phim đó sẽ có trong điện thoại của bạn, từ trailer, lịch chiếu đến nơi có thể mua vé… Với ứng dụng này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Hướng dẫn chi tiết cách bật NFC trên điện thoại

Khi đã biết NFC là gì? Cùng với đó là những trải nghiệm tuyệt vời dành cho người dùng. Tuy nhiên để có thể sử dụng được công nghệ này bạn cần biết cách bật NFC trên điện thoại. Những việc còn lại bạn chỉ cần chạm nhẹ vào thiết bị cần kết nối với điện thoại (Cả hai thiết bị đều có tính năng NFC) là xong. Dưới đây là cách bật NFC trên một số điện thoại có tính năng NFC.

Ghi chú: Trong phần hướng dẫn này, chúng tôi đã sử dụng điện thoại Samsung, với các thương hiệu điện thoại khác thì bạn cũng có thể thực hiện tương tự.

Cách bật NFC trên điện thoại Samsung

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần vào phần Cài đặt.
 • Bước 2: Sau đó tìm vào mục Thêm.
 • Bước 3: Sau khi chạm vào đó, trên màn hình điện thoại sẽ mở ra một mục mới. Lúc này bạn chỉ cần cuộn xuống phía dưới và chọn vào dòng NFC.
 • Bước 4:  Sau đó bạn chọn tiếp vào Android Beam. Lúc này bạn chỉ cần chạm vào nút NFC để chuyển sang kích hoạt, khi NFC kích hoạt thì tính năng Android Beam cũng tự động được bật lên.

Lưu ý: Trong trường hợp, điện thoại của bạn không bật tự động. Thì bạn chỉ cần chạm nhẹ vào nó, tiếp đó chọn Có để bật tính năng này trên điện thoại của mình. Thực tế, hầu hết các điện thoại thông minh được tích hợp tính năng NFC đều hoạt động song song với Android Beam. Trong trường hợp Android Beam không hoạt động thì rất có thể dụng lượng NFC bị hạn chế một phần nhất định.

Cách bật NFC trên điện thoại Oppo

 • Bước 1: bạn chọn ứng dụng
 • Bước 2: bạn chọn cài đặt
 • Bước 3: bạn chọn chung
 • Bước 4: bạn chọn khác
 • Bước 5: bạn chọn NFC
 • Bước 6: bạn bật công tắc NFC
 • Bước 7: bạn bật công tắc Android Beam

Cách bật NFC trên điện thoại Xiaomi

Để kích hoạt NFC trên XIAOMI, bạn phải truy cập vào Menu cài đặt. Sau đó, chuyển đến CỘNG hoặc THÔNG SỐ NÂNG CAO và cuối cùng nhấp vào NFC. Sau đó, bạn có thể kích hoạt hoặc hủy kích hoạt NFC của XIAOMI. Nếu bạn muốn tiết kiệm một ít pin, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên kích hoạt NFC nếu bạn sử dụng nó và tắt nó trong thời gian còn lại.

Hướng dẫn cách sử dụng NFC để truyền dữ liệu giữa 2 điện thoại

Sau khi đã bật chức năng NFC có trên điện thoại, việc truyền dữ liệu giữa hai điện thoại. Hay bất kỳ thiết bị nào có tính năng hiện đại này đều trở nên đơn giản hơn. Cách thực hiện đều qua các bước sau:

Bước 1: Trước tiên bạn cần chọn File cần chia sẻ. Tiếp đó, chọn vào mục Chia sẻ.

Bước 2: Ở bước này, bạn chỉ cần chạm lưng 2 điện thoại vào với nhau. Điều này cũng đồng nghĩa với việc NFC đã được kích hoạt.

Bước 3: Sau đó, bạn cần chạm vào màn hình để bắt đầu truyền dữ liệu. Tuy nhiên, bên máy nhận cần phải đồng ý thì mới có thể nhận file. Thao tác này có thể sẽ phải mất một chút thời gian, bạn cần chờ trong khoảng 2 đến 5 phút bạn nhé.

Bước 4: Sau khi truyền tải xong, bạn có thể chạm để kiểm tra. Hình ảnh ở hai điện thoại giống hệt nhau.

Cách tắt NFC

Bước 1: Đầu tiên vào Cài đặt chọn >> NFC và thanh toán.

Cách tắt NFC

Bước 2: Tắt tính năng NFC trong đây.

Cách tắt NFC 1

So sánh NFC với Bluetooth

Vậy NFC so với các công nghệ không dây khác như thế nào? Bạn có thể nghĩ rằng NFC hơi không cần thiết vì Bluetooth đã phổ biến rộng rãi hơn trong nhiều năm. Tuy nhiên, có một số khác biệt kỹ thuật quan trọng giữa hai loại này mang lại cho NFC một số lợi ích đáng kể trong một số trường hợp nhất định. Lập luận chính ủng hộ NFC là nó yêu cầu tiêu thụ điện năng ít hơn nhiều so với Bluetooth. Điều này làm cho NFC trở nên hoàn hảo cho các thiết bị thụ động, chẳng hạn như các thẻ quảng cáo đã đề cập trước đó, vì chúng có thể hoạt động mà không cần nguồn điện chính.

Tuy nhiên, việc tiết kiệm điện này có một số nhược điểm lớn. Đáng chú ý nhất là phạm vi truyền ngắn hơn nhiều so với Bluetooth. Trong khi NFC có phạm vi khoảng 10 cm, chỉ vài inch, kết nối Bluetooth có thể truyền dữ liệu cách nguồn lên đến 10 mét hoặc hơn. Một nhược điểm khác là NFC hơi chậm hơn Bluetooth. Nó truyền dữ liệu với tốc độ tối đa chỉ 424 kbit / s, so với 2,1 Mbit / s với Bluetooth 2.1 hoặc khoảng 1 Mbit / s với Bluetooth Low Energy.

Nhưng NFC có một lợi thế lớn: kết nối nhanh hơn. Do sử dụng khớp nối quy nạp và không có ghép nối thủ công, nên chỉ mất chưa đến một phần mười giây để thiết lập kết nối giữa hai thiết bị. Trong khi Bluetooth hiện đại kết nối khá nhanh, NFC vẫn siêu tiện dụng cho một số trường hợp nhất định. Cụ thể là thanh toán di động.

Samsung Pay, Android Pay và thậm chí cả Apple Pay đều sử dụng công nghệ NFC – mặc dù Samsung Pay hoạt động hơi khác so với những cái khác. Mặc dù Bluetooth hoạt động tốt hơn để kết nối các thiết bị với nhau để truyền tệp, chia sẻ kết nối với loa và hơn thế nữa, chúng tôi dự đoán rằng NFC sẽ luôn có chỗ đứng trong thế giới này nhờ thanh toán di động – một công nghệ mở rộng nhanh chóng.


Vậy là chúng ta vừa cùng nhau thực hiện việc truyền dữ liệu giữa hai điện thoại thông minh qua tính năng NFC. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên, bạn đã biết được NFC là gì? Cách sử dụng NFC như thế nào?. Chúc các bạn luôn có những trải nghiệm tuyệt vời với tính năng hiện đại này nhé.

Similar Articles

Comments

Advertisment

Most Popular

%d bloggers like this: