ngũ cốc nguyên hạt

Chẳng cần cao lương, mỹ vị gì, các loại ngũ cốc quen thuộc xung quanh bạn cũng đã mang đến giá trị dinh dưỡng chẳng thể ngờ được. Hãy cùng chuyên mục sức khỏe của styleyourlife tìm hiểu ngay các loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe sau đây nhé!

Mục lục bài viết

1. Ngũ cốc nguyên hạt là gì? gồm những loại hạt nào?

Ngũ cốc nguyên hạt hay còn có các tên gọi khác là ngũ cốc nguyên cám, ngũ cốc nguyên chất, ngũ cốc toàn phần là các loại ngũ cốc trong đó các hạt ngũ cốc có chứa mầm ngũ cốc, nội nhũ và cám, trái ngược với các loại ngũ cốc tinh chế (chỉ giữ lại nội nhũ).

Nguyên hạt là những loại ngũ cốc như: lúa, lúa mì sau khi được chà xát lấy đi lớp vỏ trấu bên ngoài, hạt vẫn còn giữ màng cám, mầm và phần chính của hạt gọi là phôi nhũ.

 Ngũ cốc nguyên hạt hay còn có các tên gọi khác là ngũ cốc nguyên cám
Ngũ cốc nguyên hạt hay còn có các tên gọi khác là ngũ cốc nguyên cám

Ngũ cốc nguyên hạt chỉ đơn giản là các loại ngũ cốc còn nguyên vẹn cả ba phần. Ngũ cốc nguyên hạt là một phần quan trọng của bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, cung cấp protein, carbohydrate, chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Ngũ cốc nguyên hạt được chia thành rất nhiều loại, dưới đây là các loại hạt ngũ cốc được sử dụng phổ biến nhất:

  • Các loại đậu nguyên hạt: đậu đen, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen xanh lòng…
  • Các loại thân cỏ: lúa mạch, kiều mạch, lúa miến, ngô, kê…
  • Các loại hạt bắp, hạt bí
  • Các loại hạt khác: yến mạch, macca, hạt kê, vừng đen, hạt quinoa (hạt diêm mạch)…

 Mỗi phần của ngũ cốc nguyên hạt đều chứa những lợi ích riêng của nó:

  • Cám là một lớp vỏ bao quanh hạt để bảo vệ hạt. Nó chứa rất nhiều chất xơ, vitamin nhóm B complex và một số khoáng chất thiết yếu có lợi cho sức khoẻ.
  • Mầm gồm có phôi (mầm) lá, phôi rễ và trụ phôi giữa ở phần dưới của hạt. Mầm chứa nhiều loại vitamin, như vitamin B complex, vitamin E, khoáng chất và các chất béo tốt.
  • Phôi là phần lõi trong cùng của hạt, là một thành phần chính và cũng là phần dinh dưỡng của hạt. Nó chứa chất chống ô-xy hoá, vitamin E, B1, B5, D1… và chất béo rất tốt cho cơ thể. Trong đó nội nhũ chứa rất nhiều tinh bột, protein, một số vitamin và khoáng chất.

Thực phẩm này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như các chất chống ô-xy hóa, chất lignines, phytosterols. Tất cả đều là những chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là giúp ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, tim mạch.

Đánh giá Top 5 loại ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất hiện nay

1. Ngũ cốc nguyên hạt Calbee của Nhật

Calbee – thương hiệu đã quá nổi tiếng khi mang đến cho người dùng rất nhiều loại ngũ cốc khác nhau. Tuy là sản phẩm nội địa Nhật nhưng những năm gần đây, nó cũng được sử dụng rất phổ biến tại nước ta.

Nhiều người ở nhiều độ tuổi đều ưa dùng. Bạn có thể dùng để giảm cân hay tăng cân đều được. Mỗi loại ngũ cốc của Calbee đều được chế biến từ ngũ cốc còn nguyên hạt. Một số loại có thêm thành phần hoa quả khô như nho khô. Không chỉ giúp tăng thêm hương vị, khi ăn đỡ nhàm chán mà còn thêm dinh dưỡng.

Ngũ cốc nguyên hạt Calbee của Nhật
Ngũ cốc nguyên hạt Calbee của Nhật

So sánh giá bán trên các sàn thương mại điện tử

Đánh giá ưu nhược điểm

Ưu điểm

  • Nhiều loại để lựa chọn
  • Hạt giòn thơm, hỗn hợp nhiều loại hạt với nhau
  • Có cả hoa quả khô, khi ăn đỡ nhàm chán
  • Có thể ăn như một món ăn vặt hàng ngày hoặc chế biến để ăn sáng

Nhược điểm

  • Sản phẩm nhái được bán khá nhiều, hãy chọn mua nơi uy tín để mua được đúng hàng nội địa Nhật
  • Hạt bị vỡ khá nhiều

2. Ngũ cốc nguyên hạt Granola

Trước đây, Granola được chế biến từ các loại hạt ngũ cốc. Thường sẽ sấy/nướng lên cho giòn thơm là đã có thể sử dụng được rồi.

Nhưng giờ đây, Granola được biến tấu theo nhiều cách khác nhau. Có thể cắt nhỏ ngũ cốc chứ không còn để nguyên hạt.

Ngũ cốc nguyên hạt Granola
Ngũ cốc nguyên hạt Granola đang ngày càng được ưa chuộng

So sánh giá bán trên các sàn thương mại điện tử

Đánh giá ưu nhược điểm

Ưu điểm

  • Có thể tự chế biến từ ngũ cốc còn nguyên hạt hoặc mua bên ngoài
  • Tùy ý mix các loại hạt phù hợp với sở thích
  • Tùy ý thêm hương vị yêu thích để ăn đỡ nhàm chán

Nhược điểm

  • Nhiều sản phẩm handmade được bán trên thị trường mà không có kiểm định chất lượng

Xem thêm: Đánh giá Ngũ cốc Hàn Quốc Damtuh: ưu, nhược điểm, giá bán mới nhất

3. Ngũ cốc nguyên hạt Việt quất và Nam Việt quất

Chỉ với khoảng 5 phút mỗi sáng cùng ngũ cốc nguyên hạt Yogood việt quất và nam việt quất là bạn đã có thể có được bữa sáng no và đủ dưỡng chất rồi.

Thành phần chính bao gồm một số loại ngũ cốc nguyên hạt, chủ yếu là yến mạch với rất nhiều chất xơ.

Thêm vào đó là việt quất và nam việt quất khô – hai loại quả có rất nhiều giá trị dinh dưỡng như vitamin K,E,C,A…

Tổng hòa lại mang đến món ăn không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe người dùng.

Ngũ cốc việt quất và nam việt quất
Ngũ cốc việt quất và nam việt quất

So sánh giá bán trên các sàn thương mại điện tử

Đánh giá ưu nhược điểm

Ưu điểm

  • Có cả ngũ cốc hạt và hoa quả sấy khô nên khá dễ ăn
  • Thành phần dinh dưỡng cao giúp ổn định huyết áp, tăng cường sức khỏe hệ tim mạch
  • Tốt cho hệ tiêu hóa
  • Tăng khả năng miễn dịch và còn nhiều công dụng khác

Nhược điểm

  • Không phải ai cũng thích ăn việt quất và nam việt quất

4. Yến mạch nguyên hạt Quaker

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt là những ai muốn giảm cân hay duy trì vóc dáng thì yến mạch lại càng không thể thiếu.

Đây là loại hạt có thành phần chất xơ nhiều bậc nhất. Tốt cho tiêu hóa, giúp no lâu, giảm cân an toàn, vẫn đủ năng lượng để hoạt động cho ngày dài. Yến mạch nguyên hạt Quaker hay yến mạch nguyên hạt ông già đã quá nổi tiếng tại Mỹ.

Yến mạch nguyên hạt Quaker
Yến mạch nguyên hạt Quaker

So sánh giá bán trên các sàn thương mại điện tử

Đánh giá ưu nhược điểm

Ưu điểm

  • Hàng chuẩn Mỹ có chất lượng hạt đều nhau
  • Có thể chế biến thành ti tỉ món ăn ngon từ yến mạch nguyên hạt
  • Bùi bùi, ngọt đậm tự nhiên

Nhược điểm

  • Được bán với túi trọng lượng lớn

5. Ngũ cốc nguyên hạt HAPPI OHA

Happi Oha là một thương hiệu ngũ cốc được phát triển bởi một dược sỹ trẻ, có sự am hiểu nhất định về các loại ngũ cốc. Theo như thương hiệu này thì họ lựa chọn đầu vào đều là những hạt thô, sau đó được nướng từng mẻ một để đem đến nguồn dinh dưỡng tốt lành, đạt chuẩn ATVSTP.

 Ngũ cốc nguyên hạt HAPPI OHA  – Sản phẩm bán chạy nhất của Oha
Ngũ cốc nguyên hạt HAPPI OHA – Sản phẩm bán chạy nhất của Oha

So sánh giá bán trên các sàn thương mại điện tử

Đánh giá ưu nhược điểm

Ưu điểm

  • Đa dạng các loại granola để lựa chọn với nhiều hương vị khác nhau
  • Có cả sản phẩm cho người tăng cân, giảm cân hay duy trì vóc dáng
  • Sản phẩm được kiểm định đảm bảo ATVSTP
  • Không đường tinh luyện, không phụ gia thực phẩm hay chất bảo quản
  • Dễ dàng tìm mua

Nhược điểm

  • Chưa có đánh giá

Lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khoẻ của mỗi người

Quả thực đây là nguồn carbohydrate (carbs) quý, loại thực phẩm mang lại rất nhiều công dụng mà có lẽ ít ai biết hết được.

  • Tốt cho tim mạch: Thành phần nhiều chất xơ và cả chất chống oxy hóa giúp giảm lượng Cholesterol trong máu.

Đó cũng chính là yếu tố giúp làm giảm các nguy cơ liên quan đến các bệnh về tim mạch – một trong những bệnh là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

  • Giảm đái tháo đường tuýp 2: Chất xơ có trong ngũ cốc có tác dụng làm quá trình cơ thể hấp thu các dưỡng chất khác.

Chính vì vậy có thể ngăn chặn tình trạng tăng được huyết đột ngột sau khi ăn. Từ đó ngăn chặn người sử dụng giảm được nguy cơ đái tháo đường type 2.

  • Hỗ trợ giảm cân an toàn, duy trì vóc dáng: Sử dụng ngũ cốc này kết hợp với luyện tập và chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp bạn có thể giảm cân một cách an toàn.

Nguyên nhân là do ngũ cốc còn nguyên hạt có nhiều loại dinh dưỡng, nhưng có thể khiến cơ thể no lâu.

Đó là do cơ thể chúng ta tiêu hóa và hấp thu chúng chậm. Việc no lâu nhờ ngũ cốc sẽ giúp bạn có thể hạn chế được lượng thức ăn đi vào cơ thể.

Nhiều người đã thử và cho thấy rằng, những người sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thường có cân nặng thấp hơn so với những người sử dụng ngũ cốc đã tinh chế.

Thành phần ngũ cốc nhiều chất xơ cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng táo bón.

Một số chất xơ có trong ngũ cốc có vai trò như là prebiotic. Công dụng chính là nuôi dưỡng những vi khuẩn có lợi bên trong đường ruột con người, tốt cho hệ tiêu hóa.

  • Giảm nguy cơ bị đột quỵ: hành phần vitamin K, chất xơ và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm thiểu tình trạng bị đột quỵ.

Có 6 nghiên cứu cho khoảng 25.000 người cho thấy rằng, những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn thì có nguy cơ đột quỵ thấp hơn so với những người ít ăn khoảng 14%.

  • Ngăn ngừa, làm chậm ung thư đại trực tràng nhờ các thành phần axit phytic, axit phenolic và saponin.

Tóm lại, ngũ cốc còn nguyên hạt có rất nhiều công dụng mà khó có thể kể hết được.

Vì bạn biết đấy có rất nhiều loại ngũ cốc và thành phần bên trong chúng là tương tự chứ không giống nhau hoàn toàn.

Do đó, công dụng cũng sẽ không giống nhau.

Nên mình cụ thể như sau:

  • Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Giảm nguy cơ bị đột quỵ
  • Giảm béo phì
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
  • Giảm hàm lượng cholesterol “xấu”
  • Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh hơn
  • Giảm bớt chứng viêm mãn tính
  • Hỗ trợ ngăn ngừa úng thư

Kết luận

Có thể thấy, ngũ cốc là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu với những tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ con người.

Chỉ với chút thông tin, bạn đã biết thêm được những loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khoẻ. Thay vì ăn vặt, bạn có thể thay thế bằng những loại ngũ cốc và kết hơp tập thể dục để vừa giúp cơ thể khoẻ mạnh, lại còn đẹp da, giảm cân, sức khoẻ ngày càng tốt hơn nữa!